|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gặp các vấn đề kỹ thuật khiến Apple hoãn ra mắt vô thời hạn sản phẩm này

08:17 | 19/01/2023
Chia sẻ
Các rào cản về mặt công nghệ ở thời điểm hiện tại khiến kế hoạch ra mắt kính AR gọn nhẹ của Apple không đi theo đúng mong muốn của hãng này.

 

Apple vẫn đang lên kế hoạch sẽ trình làng thiết bị đeo thực tế hỗn hợp (mixed-reality) trong năm nay. Tuy nhiên, sản phẩm quan trọng hơn có kế hoạch ra mắt sau đó là một chiếc kính thực tế mô phỏng (AR) kích thước nhỏ gọn thì đã bị hoãn lại vì các vấn đề kỹ thuật, theo Bloomberg.

Ban đầu, Apple hy vọng có thể ra mắt thiết bị kính AR sau khi thiết bị đeo thực tế hỗn hợp (kết hợp giữa thực tế ảo (VR) và AR) được giới thiệu. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang bị chậm lại. Thay vào đó, Apple sẽ trình làng một phiên bản với giá thành thấp hơn của thiết bị đeo thực tế hỗn hợp sớm nhất vào năm 2024 hoặc đầu năm 2025, theo nguồn tin thân cận.

Kế hoạch thay đổi cho thấy những khó khăn mà Apple đang phải đối mặt khi bước chân vào một ngành công nghiệp mới. Apple kỳ vọng các thiết bị AR và VR có thể sẽ là những cỗ máy kiếm tiền trong tương lai. Tuy nhiên, những thách thức của việc tạo ra thiết bị AR và VR thân thiện với người dùng đại trà đang khiến cả ngành công nghệ đau đầu. Giấc mơ của Apple về một cặp kính AR kích thước gọn gàng và trọng lượng nhẹ mà người dùng có thể đeo cả ngày có thể còn cách xa thực tế nhiều năm nữa.

Thiết bị đeo VR (thị trường hiện đang do Meta thống lĩnh) mang đến cho người dùng các trải nghiệm số hoàn thiện hơn. Hiện tại, các thiết bị này thường được dùng để chơi game, tương tác trong các phòng họp ảo hoặc xem video. Kính AR trong khi đó sẽ “phủ” các hình ảnh và thông tin lên tầm nhìn thực tế của người dùng.

Giá thành cao có thể sẽ là một rào cản để sản phẩm thiết bị đeo của Apple thực sự trở nên phổ biến. Thiết bị đeo thực tế hỗn hợp trong năm nay của Apple có thể có giá khoảng 3.000 USD. Mức giá này đến từ việc thiết bị được trang bị màn hình độ phân giải cao và tiên tiến cùng với đó là hơn 10 camera, cảm biến để xác định hướng nhìn của người dùng. Thiết bị này đồng thời sẽ có chip xử lý M2 và một loại chip chuyên dụng để xử lý hình ảnh AR/VR.

Apple đặt kế hoạch ra mắt phiên bản giá thấp hơn của dòng thiết bị này bằng cách dùng chip tương đương các con chip iPhone thay vì chip của Mac. Lúc này, thiết bị của Apple có thể cạnh tranh với thiết bị thực tế hỗn hợp của Meta với giá khoảng 1.500 USD.

Các hồ sơ thương hiệu mà Apple đã đăng ký cho thấy Apple đang theo đuổi chiến lược sản phẩm kép này. Hồ sơ này nhắc đến các tên gọi như “Reality Pro” and “Reality One”. Trong đó, “One” có thể là tên gọi cho thiết bị có giá thấp hơn. Apple đồng thời đăng ký thương hiệu “Reality Processor” cho tên gọi của dòng chip chuyên dụng.

Lúc này, Apple đang dồn nguồn lực cho thiết bị đeo giá thấp hơn thay vì kính AR. Ban đầu, Apple muốn ra mắt kính AR khoảng 1 năm sau khi thiết bị đầu tiên tới tay người dùng. Có thời điểm Apple đặt mục tiêu ra mắt kính AR trong năm 2023 trước khi lùi lại kế hoạch cho tới năm 2025. Hiện tại, Apple đang hoãn lại mục tiêu này vô thời hạn.

Apple nhìn nhận những chiếc kính AR gọn gàng có thể sẽ là thiết bị thay thế được iPhone. Một thiết bị như vậy có thể cho phép người dùng nhìn thấy thông báo, xem bản đồ, gọi điện thoại hay chụp hình ngay từ khuôn mặt của họ.

Dù vậy, việc tìm ra con chip, viên pin, phần mềm hay năng lực sản xuất phù hợp với một thiết bị như vậy vẫn là không thể ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, The Information đưa tin về những khó khăn mà Apple gặp phải với vấn đề viên pin. Theo đó, viên pin sẽ lớn đến mức Apple chọn cách không tích hợp nó vào thiết bị đeo mà kết nối với thiết bị đeo qua dây cáp. Người dùng có thể mang theo viên pin với một chiếc túi đeo. Thiết bị cao cấp mà Apple đang ấp ủ có thể có thời lượng sử dụng khoảng hai giờ đồng hồ vói một lần sạc. Theo Bloomberg, việc tạo ra một thiết bị trọng lượng thấp với công nghệ AR và pin tích hợp là bất khả thi với công nghệ hiện nay.

Nhóm phát triển công nghệ (Technology Development Group) của Apple với hơn 1.000 nhân sự lúc này đang tập trung trước vào 2 thiết bị thực tế hỗn hợp. Dù vậy, Apple vẫn có một nhóm nhân sự nghiên cứu khả năng ra mắt thiết bị kính AR như kỳ vọng.

Không ít nhân sự Apple cũng hoài nghi về kế hoạch Apple có thể trình làng kính AR song đây vẫn là một mục tiêu dài hạn của hãng này. Mặc dù các đối thủ như Meta hay Alphabet cũng đã công bố các kế hoạch dành cho kính AR, các sản phẩm của họ cũng mới chỉ đang ở trong giai đoạn sơ khai.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.