|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gạo Thái bị trả giá thấp nhất trong buổi đấu thầu tại Iraq

07:48 | 16/08/2018
Chia sẻ
Giới thương lái cho biết, mức giá thấp nhất trong cuộc đấu thầu quốc tế để mang về ít nhất 30.000 tấn gạo của chính phủ Iraq đã được trả cho sản phẩm đến từ Thái Lan ở 449,5 USD/ tấn (miễn chi phí dỡ hàng cho người vận chuyển).
gao thai bi tra gia thap nhat trong buoi dau thau tai iraq Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo duy trì mạnh mẽ trong năm 2019

Không có quyết định mua hàng được thực hiện trong phiên đấu thầu, dự kiến kết thúc vào Chủ nhật (19/8). Các lời chào hàng được đưa ra phải có giá trị đến ngày 16/8.

Bên cạnh đó, theo giới thương lái, gạo Thái Lan cũng một lần nữa là hạt được trả thấp nhất khi thu mua 40.000 tấn gạo ở mức 469,8 USD/tấn (miễn chi phí dỡ hàng cho người vận chuyển).

gao thai bi tra gia thap nhat trong buoi dau thau tai iraq
Ảnh minh họa.

Hầu hết các lời chào hàng là giành cho gạo từ Uruguay, với giá thấp nhất đạt 568,75 USD/tấn (miễn chi phí dỡ hàng cho người vận chuyển), trong khi ít nhất là gạo Mỹ, với mức giá 655 USD/tấn (miễn chi phí dỡ hàng cho người vận chuyển).

Những lời chào hàng khác được đưa ra đối với gạo từ Paraguay ở mức 585 USD/tấn, từ Argentina ở 594,7 USD/tấn và Việt Nam ở 546,5 USD/tấn (miễn chi phí dỡ hàng cho người vận chuyển).

Trong tháng 6, Iraq đã cấm người nông dân trồng lúa và các loại cây thâm canh nước khác trước tình trạng nguồn nước thiếu hụt do hạn hán và dòng chảy sông ngòi, làm tăng nhu cầu nhập khẩu.

Trong đợt đấu thầu cuối cùng được báo cáo vào ngày 11/5, Iraq đã mua khoảng 60.000 tấn gạo từ Argentina và Paraguay.

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.