Hàng hóa

Gạo ST25 lại bị đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài

15:48 | 01/05/2021

Chia sẻ

Ghi nhận trên trang web của Phòng Sở hữu Trí tuệ Australia, một công ty trụ sở tại nước này đã nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.

Theo dữ liệu trên trang web của Phòng Sở hữu Trí tuệ Australia (IP Australia), công ty T&L Global Foods Supply - địa chỉ tại số 420 đường Victoria, thành phố Malaga, bang Tây Úc - chính là đơn vị vừa đệ đơn xin bảo hộ hai nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.

Cụ thể, T&L Global Foods Supply nộp đơn vào ngày 22/4 và hồ sơ của công ty này đang trong quá trình kiểm tra, thẩm định. T&L Global Foods Supply đăng ký nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 trong hạng mục "Rice; Best Rice of The World" (tạm dịch: gạo; gạo ngon nhất thế giới).

Gạo ST25 lại bị đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 của công ty T&L Global Foods Supply trên trang web IP Australia.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm gạo ngon của Việt Nam gặp tình cảnh tương tự. Gần đây, sản phẩm gạo ST25 đã bị 4 công ty có trụ sở tại Mỹ nộp đơn xin bảo hộ bên ngoài Việt Nam.

Nếu các thương hiệu gạo ST24, ST25 bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bản quyền trước thì khi Việt Nam xuất khẩu hai loại gạo này sang các thị trường đó phải thông qua doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25; nếu không sẽ vi phạm về sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ với Người Lao động, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, cho biết nếu doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký thành công nhãn hiệu gạo ST24, ST25 thì doanh nghiệp Việt Nam phải thuê luật sư để đòi lại. Cơ quan nhà nước chỉ có thể cung cấp thông tin, hướng dẫn và không can thiệp.

Ông Hồ Quang Cua - người nghiên cứu ra hai loại gạo ST24 và ST25, đã nắm được thông tin. Tuy nhiên, ông chỉ tập trung chuyên môn về chọn tạo giống, không rành các quy định về sở hữu trí tuệ ở nước ngoài nên không thể làm được gì.

Khả Nhân