Hàng hóa

Gần 600 xe hàng hoá nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

21:30 | 14/08/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ: VTV.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Tân Thanh và Nam Cốc của Lạng Sơn trong tháng này đã giảm mạnh so với tháng 5 và tháng 6.

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên và đoàn công tác đã có cuộc làm việc tại khu vực biên giới huyện Văn Lãng - địa phương có 2 cửa khẩu là Tân Thanh và Cốc Nam.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác chống buôn lậu và tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại hai cửa khẩu.

Liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu, từ giữa tháng 7 đến ngày 12/8, hoạt động xuất nhập hàng hóa qua hai cửa khẩu đã giảm mạnh so với tháng 5 và 6.

Nguyên nhân là phía Trung Quốc siết chặt việc kiểm soát y tế đối với các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ phía Việt Nam sang, khiến lượng xe chở hàng đang tồn ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh lên tới hơn 580 xe.

Cũng do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua tỉnh Lạng Sơn chỉ có 2 cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam thực hiện thông quan.

Tổng kim ngạch qua cửa khẩu Tân Thanh đạt trên 211 triệu USD, giảm 51,4% so với cùng kì năm 2019 và qua cửa khẩu Cốc Nam đạt hơn 138 triệu USD, giảm 79%.

Trước thực trạng lượng hàng hóa là nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh đang ùn ứ, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở Công thương cần thông báo về tình hình trên cho Bộ Công thương và cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa các tỉnh, thành phố trên toàn quốc để điều tiết hợp lí lượng hàng hóa vận chuyển lên Tân Thanh, cũng như các cửa khẩu khác tại Lạng Sơn.

Cùng với đó, cơ quan y tế sẽ tiến hành tập trung lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho lái xe thuộc đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu Tân Thanh để nhanh chóng thông quan lượng xe đang tồn.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, thời gian qua, lực lượng biên phòng Tân Thanh phối hợp với hải quan đã lập 20 chốt chặn tại các đường mòn biên giới, qua đó, kiểm soát chặt chẽ, triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, cũng như vận chuyển hàng lậu.

Cũng trong buổi làm việc, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết trong 7 tháng qua hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu tại khu vực biên giới huyện Văn Lãng đã giảm so với cùng kì năm 2019.

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng người dân mang vác hàng lậu nhỏ lẻ qua một số đường mòn. Lực lượng chống buôn lậu đã phát hiện, xử lí 303 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,8 tỉ đồng.

Thiên Trường