Gã khổng lồ tôm Ecuador lấn sân sang mặt hàng chế biến sâu
Theo Undercurrent News, gã khổng lồ ngành tôm của Ecuador, Sociedad Nacional de Galapagos (Songa) đang tăng cường đầu tư cho dây chuyền sản xuất tôm chế biến giá trị gia tăng cao. Công suất chế biến dự kiến khoảng 91 tấn tôm thẻ chân trắng nguyên liệu/ngày. Việc đầu tư này trong bối cảnh giá tôm nguyên liệu tại Ecuador giảm sâu do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung tăng.
Trả lời trang Undercurrent News, một giám đốc điều hành của Songa cho biết với dây chuyền mới sẽ cho phép công ty tăng đáng kể sản lượng tôm nấu chín và bóc vỏ.
“Hiện tại công suất chế biến ở mức 91 tấn tôm thẻ chân trắng nguyên liệu/ngày. Chúng tôi sẽ từ từ nâng công suất”, ông nói.
Ông cho biết thêm thị trường mục tiêu chính là châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, các thị trường khác ở châu Á như Trung Quốc cũng rất tiềm năng đối với phân khúc chế biến này.
“Chúng tôi đang cố gắng đa dạng hoá sản phẩm. Bán trực tiếp tôm nguyên liệu vẫn là chiến lược quan trọng vì đó là hướng đi tốt nhất có lợi cho nông dân. Tuy nhiên, mức giá hiện tại rất thấp và điều đó sẽ thay đổi.
Sau khi mua thêm trang trại vào năm ngoái, Songa đã tăng sản lượng trong năm nay lên khoảng 300 container mỗi tháng, tương đương khoảng 11.000 tấn.
Songa đã bổ sung thêm khoảng 1.000 ha trang trại, nâng tổng diện tích khoảng 10.000 ha. Hiện Songa là công ty tôm lớn thứ hai của Ecuador, sau Santa Priscilla. Giám đốc điều hành của Songa từ chối bình luận về số tiền đầu tư vào các trang trại và nhà máy mới.
Ông cho biết sau khi mua lại các trang trại vào năm ngoái và xây dựng nhà máy mới khi giá tôm giảm, hiện đang là thời điểm thích hợp nhất để củng cố hoạt động kinh doanh.
“Thời điểm hiện tại, giá tôm ở mức rất thấp và không thích hợp để mở rộng kinh doanh. Thay vào đó, đây là lúc tăng cường hiệu quả trong sản xuất. Chúng tôi sẽ chuẩn bị thật tốt cho kịch bản thị trường phục hồi trở lại. Giá thấp đồng đồng nghĩa với nhiều công ty phải rời bỏ thị trường. Một số quốc gia khác cũng đang chuyển sang nuôi tôm sú thay vì tôm thẻ chân trắng. Ecuador nổi tiếng với ngành công nghiệp nuôi tôm thẻ chân trắng và rất nhiều tâm huyết đổ vào đây. Chúng tôi sẽ là một trong những người tồn tại trong ngành công nghiệp này”, ông cho biết.
Nhiều công ty phải chấp nhận sự thật rằng có thể mất 6 tháng nữa thị trường mới ấm trở lại,.
“Từ lúc hoạt động trong ngành tôm từ năm 1987, chưa bao giờ tôi được chứng kiến giá tôm thấp như bây giờ. Tôi cho rằng sẽ mất khoảng 6 tháng để thị trường cải thiện. Nếu chúng ta muốn thị trường ổn định, sản lượng tôm của Ecuador không được tăng thêm nữa”, ông nói.