|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn thành lập công ty ô tô

19:50 | 16/01/2024
Chia sẻ
Foxconn đang đẩy mạnh sản xuất xe điện trong bối cảnh doanh số bán điện thoại thông minh chậm lại.

Tập đoàn Foxconn đã thành lập một công ty xe hơi mới tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Đây là bước tiến trong nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực xe năng lượng mới (NEV) của nhà cung cấp cho Apple, trong bối cảnh doanh số bán điện thoại thông minh đang giảm sút, theo South China Morning Post.

Công ty mới có tên là Foxconn New Energy Automobile Industry Development (Henan) Co được thành lập vào ngày 4 /1 với vốn đăng ký 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 70 triệu USD), theo hồ sơ công khai trên Hệ thống công bố thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia.

Hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm sản xuất và phát triển linh kiện xe hơi, sản xuất động cơ và bán xe NEV, cùng nhiều lĩnh vực khác.

 Một toà nhà của Foxconn ở Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters).

Theo tờtờ Securities Times, Foxconn cho biết công ty mới thuộc về Foxconn Innovation Industry Development Group Co và đặt mục tiêu tăng cường sự tập trung của công ty vào ngành xe điện.

Foxconn xác nhận thông tin về công ty con mới tại Hà Nam đã được công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan vào tháng 12/2023.

Nhà sản xuất linh kiện điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang đẩy nhanh quá trình gia nhập ngành công nghiệp ô tô trong bối cảnh nhu cầu suy yếu đối với điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Tuần trước, gã khổng lồ sản xuất báo cáo tổng doanh thu sơ bộ năm 2023 là 198,9 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2022. Foxconn lý giải rằng nhu cầu thị trường chậm chạp là nguyên nhân khiến mảng kinh doanh sản phẩm điện tử tiêu dùng trì trệ trong quý IV, đồng thời dự kiến doanh thu sẽ tiếp tục giảm trong quý I năm nay.

Hồi tháng 10/2023, Foxconn đã công bố mẫu xe tải điện mới Model N và công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt mẫu SUV cỡ nhỏ Model B. Giám đốc chiến lược xe điện Jun Seki cho biết công ty đang liên hệ với khoảng 14 khách hàng tiềm năng. Ấn Độ và Nhật Bản là những thị trường hứa hẹn cho quá trình phát triển xe điện.

Để thúc đẩy công ty theo hướng đi mới, Foxconn đã mở một cơ sở kinh doanh toàn cầu mới tại Trịnh Châu vào tháng 4 năm ngoái và tái khẳng định cam kết với thị trường Trung Quốc, ngay cả khi các nhà cung cấp khác của Apple đang tiến hành đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Theo danh sách các dự án xây dựng lớn năm 2024 được Ủy ban Phát triển và Cải cách tỉnh Hà Nam công bố tuần trước, Foxconn có kế hoạch bắt đầu xây dựng các nhà máy mới sản xuất điện thoại thông minh và đồ điện tử tại các thành phố Châu Khẩu, Khai Phong và Cơ Nguyên.

Công ty hiện đang có 200.000 công nhân tại khu phức hợp sản xuất Trịnh Châu. Năm 2022, cơ sở sản xuất này đã bị chấn động bởi các cuộc biểu tình của công nhân cùng cuộc tháo chạy do ảnh hưởng của dịch bệnh, điều mà sau đó CEO Apple Tim Cook cho là nguyên nhân dẫn đến doanh thu quý của công ty giảm sút.

Theo Bloomberg, Foxconn có kế hoạch đầu tư ít nhất 2,6 tỷ USD vào một nhà máy đang được xây dựng ở Ấn Độ để sản xuất các sản phẩm của Apple.

Thuỳ Trang

Chủ tịch SSI: Rủi ro lớn nhất của thị trường nằm ở niềm tin nhà đầu tư
Công ty chứng khoán đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.112 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 3.398 tỷ đồng. So với kết quả 2023, các chỉ tiêu này tăng lần lượt 13% và 19% và là mức cao kỷ lục.