|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

100 công ty nước ngoài lớn nhất đại lục tạo ra 1.000 tỷ USD doanh thu, chiếm 7% GDP Trung Quốc

08:38 | 22/12/2022
Chia sẻ
Theo Hurun, 100 công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đại lục đã tạo ra doanh thu 1.000 tỷ USD vào năm ngoái. Trong đó, riêng ba công ty đứng đầu đã tạo ra doanh thu hàng trăm tỷ USD.

Theo Viện nghiên cứu Hurun, 100 công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đã tạo ra doanh thu 1.000 tỷ USD vào năm ngoái, chiếm 7% tổng sản phẩm quốc nội của nước này, theo South China Morning Post.

Foxconn đến từ Đài Loan (Trung Quốc), có trụ sở bên ngoài đại lục, cũng được Hurun xếp vào danh sách này, đã đứng đầu trong hai năm liên tiếp. Các vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng lần lượt là nhà sản xuất ô tô Volkswagen của Đức và nhà sản xuất iPhone Apple của Mỹ

Danh sách các công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đại lục được Hurun lựa chọn và đánh giá dựa trên doanh số bán hàng và số lượng nhân viên đang làm việc tại thị trường tỷ dân.

Foxconn đứng đầu danh sách 100 công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc năm thứ hai liên tiếp. (Ảnh: SCMP).

Hầu hết các công ty trong danh sách này đều đến từ châu Âu và Mỹ. Các doanh nghiệp hoạt động trong 4 ngành công nghiệp chính gồm sản xuất ô tô, hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và điện tử tiêu dùng chiếm gần một nửa danh sách các công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đại lục.

Các công ty này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu 1.000 tỷ USD mà 100 công ty nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc đại lục đã tạo ra trong năm ngoái. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này đa số chỉ sử dụng dưới ba triệu lao động tại thị trường tỷ dân.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch và nhà nghiên cứu chính của Hurun Report, cho biết trong một tuyên bố: “Một điều có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là 100 công ty nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc đại lục có tuổi đời trung bình hoạt động tại thị trường này là 55 năm. Trong đó, có tới 20% trong số này đã hoạt động tại thị trường tỷ dân trong hơn 100 năm”.

Bất chấp các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đã làm suy giảm tâm lý kinh doanh và đầu tư trong năm qua, các công ty nước ngoài đã tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

Báo cáo cho biết chỉ tính riêng trong năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát và hoành hành tại Trung Quốc, 100 công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đại lục đã tuyển dụng khoảng 2,5 triệu lao động và đạt doanh thu 900 tỷ USD, tương đương 6% GDP của Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc gần đây đã nới lỏng chính sách Zero-COVID của mình sau thời gian dài thực hiện một cách nghiêm ngặt, nhưng việc tuân thủ chặt chẽ quy định phòng dịch của quốc gia này đã dẫn đến tình trạng nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc phải phong tỏa ở giai đoạn đầu năm, qua đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ở nhiều khu vực, bao gồm cả Thượng Hải.

Foxconn có doanh thu 100 tỷ USD và sử dụng khoảng 750.000 nhân viên trong biên chế. Đứng thứ hai là Volkswagen có doanh thu lên tới 60 tỷ USD. Hãng xe Đức đã bán được 3,3 triệu chiếc tại Trung Quốc vào năm ngoái.

Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen đứng ở vị trí thứ hai. (Ảnh: SCMP).

Gã khổng lồ công nghệ Apple đã vượt qua nhà sản xuất ô tô General Motors để vươn lên vị trí thứ ba, đã kiếm được doanh thu 70 tỷ USD vào năm ngoái. Nhà sản xuất iPhone của Mỹ đã chiếm 25% thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc với các dòng iPhone mới được bán ra thị trường vào giai đoạn tháng 10 hàng năm.

Tập đoàn nông nghiệp Thái Lan Charoen Pokphand đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách 100 công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc. Trong khi đó, HSBC là công ty tài chính duy nhất trong top 10, đứng ở vị trí thứ 6.

Bất chấp những tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm gần đây, các công ty Mỹ vẫn là những công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đại lục, với 36 công ty xuất hiện trong danh sách của Hurun.

Số lượng công ty của Nhật Bản và Vương quốc Anh xếp lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ ba, với mỗi quốc gia có 14 doanh nghiệp có tên trong bảng xếp hạng, tiếp theo là Đức và Pháp.

Tổng số lượng doanh nghiệp của 5 quốc gia gồm Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức và Pháp đã chiếm tới hơn 80% trong tổng số 100 doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất đang hoạt động tại Trung Quốc đại lục.

Nhà bán lẻ đồ trang sức Chow Tai Fook là công ty duy nhất đến từ Hong Kong có mặt trong danh sách. Trong tháng này, công ty cho biết doanh số bán lẻ của họ trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 9 tại thị trường Trung Quốc đã tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 46,5 triệu HKD (6 triệu USD).

Danh sách 100 công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc đại lục năm nay cũng chứng kiến 12 cái tên mới xuất hiện, bao gồm các công ty bán dẫn Texas Instruments và Advanced Micro Devices của Mỹ, cũng như gã khổng lồ ngành công nghệ LG Electronics của Hàn Quốc.

Anh Nguyễn

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.