Tài chính

Fintech đang đe dọa sự thống trị của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng tại Hàn Quốc

14:38 | 06/03/2019

Chia sẻ

Nếu lợi ích thuế của nhóm tổ chức phát hành thẻ tín dụng bị bãi bỏ hoặc chuyển sang các dịch vụ fintech, thị phần của thị trường của họ sẽ bị xói mòn và lợi nhuận sẽ giảm.

Fintech đang đe dọa sự thống trị của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tại Hàn Quốc, người ta đi chợ mà không cần mang theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng

Cơ quan quản lí Hàn Quốc đang thiết lập một hệ thống ngân hàng mở với sự tham gia bắt buộc từ các ngân hàng với tỉ lệ hoa hồng thống nhất. Hệ thống này sẽ cho phép các công ty fintech phát triển dịch vụ thanh toán dựa trên hệ thống cơ sở của ngân hàng

Một hệ thống ngân hàng mở có nghĩa là một bên thứ ba có thể phát triển dịch vụ với chi phí thấp hơn và sử dụng thanh toán thông qua chuyển khoản tài khoản ngân hàng với các báo cáo phương tiện truyền thông. Ước tính rằng phí sử dụng qua mạng này sẽ giảm 1/10 so với mức hiện tại là 0,35 - 0,45 USD (400-500 won).

Theo Moody's, kế hoạch mở quyền truy cập vào hệ thống thanh toán ngân hàng của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc sẽ cần cân nhắc đến việc ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng.

"Kế hoạch này là tín dụng tích cực đối với các ngân hàng, nhưng tác động không tốt tới các công ty thẻ tín dụng như Shinhan Card Co., Ltd. và Woori Card Co., Ltd. vì sự cạnh tranh gia tăng từ các dịch vụ thanh toán thay thế sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các tổ chức phát hành thẻ," Tae Jong Ok, Nhà phân tích của Moody nói trong một ghi chú.

Fintech đang đe dọa sự thống trị của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tỉ lệ phần trăm (%) dân số trên 15 tuổi sử dụng thẻ tín dụng

Hiện tại, các công ty phát hành thẻ tín dụng ở Hàn Quốc được hưởng khoản khấu trừ thuế lên tới 2.600 USD cho chi tiêu thẻ tín dụng, một ưu đãi có thể dễ dàng gặp nguy hiểm khi cơ quan quản lý bắt đầu xem xét tính khả thi của ưu đãi thuế đối với công nghệ fintech.

 "Nếu lợi ích thuế bị bãi bỏ, gia hạn hoặc chuyển sang các dịch vụ fintech, thị phần thị trường của các công ty thẻ tín dụng sẽ bị xói mòn và lợi nhuận của họ sẽ giảm", Tae giải thích.

"Hơn nữa, kế hoạch đã được công bố khi các công ty thẻ tín dụng bắt đầu giảm bớt lợi ích bằng kế hoạch cắt giảm phí thẻ tín dụng được công bố vào tháng 11/2018 để đáp ứng với yêu cầu của các cơ quan quản lí ", ông nói thêm.

Các công ty thẻ tín dụng là công ty hàng đầu trong chi tiêu tiêu dùng tại Hàn Quốc, với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ước tính chiếm khoảng 80% thị trường thanh toán thương mại 900 tỷ USD của đất nước.

Tỉ lệ sử dụng thẻ tín dụng của Hàn Quốc, được đo bằng tỷ lệ phần trăm (%) dân số trên 15 tuổi sử dụng thẻ tín dụng trong năm qua, đứng ở vị trí thứ ba, chỉ sau Canada và Mỹ trong nhóm thành viên G20.

Nở rộ dịch vụ giúp rút tiền mặt từ thẻ tín dụngNở rộ dịch vụ giúp rút tiền mặt từ thẻ tín dụng Thách thức pháp luật, web làm dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng ồ ạt mời chào dịp TếtThách thức pháp luật, web làm dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng ồ ạt mời chào dịp Tết NHNN ‘tuýt còi’ hành vi rút tiền mặt trái qui định từ thẻ tín dụngNHNN ‘tuýt còi’ hành vi rút tiền mặt trái qui định từ thẻ tín dụng

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng