Hàng hóa

Financial Times: Dầu mỏ sẽ vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong nhiều thập kỉ tới

21:51 | 16/11/2019

Chia sẻ

Dầu mỏ sẽ vẫn là một cơ hội đầu tư hấp dẫn trong nhiều thập kỉ tới, ngay cả khi thế giới chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn, theo công ty BHP.

Trong một cuộc khảo sát nhà đầu tư vào tuần trước, BHP đã thực hiện kế hoạch tăng chi tiêu dầu mỏ và khí đốt, cũng như cam kết sẽ mang lại lợi nhuận để cạnh tranh với các mặt hàng khác trong danh mục đầu tư. 

Những mặt hàng hoá này gồm đồng, than cốc và quặng sắt - thành phần sản xuất thép.

"Trong một thế giới đang hướng tới giảm dần khí cacbon, dầu nước sâu và khí phân tán gần cơ sở được xây dựng có thể mang lại lợi nhuận cạnh tranh trong nhiều thập kỉ tới", ông Geraldine Slattery, người đứng đầu hoạt động kinh doanh dầu mỏ của BHP, nhận định. 

Hoạt động kinh doanh dầu mỏ và khí đốt của BHP tách biệt công ty với các doanh nghiệp cùng ngành trong lĩnh vực khai thác mỏ. 

Tuy nhiên, sự cạn kiệt và vụ bán cơ sở kinh doanh dầu đá phiến thua lỗ tại Mỹ thời gian gần đây đã ghi nhận sản lượng của công ty giảm mạnh từ 235 triệu thùng trong năm 2013 xuống còn khoảng 110 triệu ở thời điểm hiện tại. 

Trong nỗ lực ngăn chặn sự sụt giảm, BHP đã chấp nhận một số dự án mở rộng hoạt động. Công ty hiện cho biết các mỏ dầu đá phiến mới có thể nâng sản lượng lên 170 triệu thùng vào năm 2026 nếu được phê duyệt.

Theo Financial Times, BHP có cơ hội tăng sản lượng tại trạm xăng Scarborough, thuộc sở hữu của công ty năng lượng Australia Woodside, cũng như ở Vịnh Mexico, Trinidad và Tobago.

Tổng cộng, BHP đã phát triển cơ sở tài nguyên của mình với 758 triệu thùng dầu kể từ năm 2017, tăng 30%.

"Ngành khai thác đang phải vật lộn với quặng sắt cũng như một vấn đề dài hạn đã làm giảm tiềm năng tăng trưởng của yếu tố lớn nhất thúc đẩy doanh thu, chúng tôi tin những kì vọng tăng trưởng về chất lượng cao đối với dầu mỏ sẽ giúp phân biệt BHP với các công ty cùng ngành", theo Tyler Broda, một nhà phân tích tại RBC Capital Markets.

2

Mặc dù vậy, quyết định tăng đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt có thể làm gia tăng tác động đối với các nhà đầu tư quan tâm tới vấn đề khí hậu, những người đã thúc giục BHP từ bỏ tư cách thành viên trong các nhóm vận động hành lang nhằm thúc đẩy các chính sách đi ngược với những mục tiêu của Hiệp ước biến đổi khí hậu Paris.

Trong cuộc họp giao ban hôm 11/11, công ty cho biết thị trường có thể xuất hiện khoảng cách nguồn cung 50 triệu thùng dầu vào năm 2035 do đầu tư vào sản xuất mới để thay thế các mỏ cạn kiệt trong ngành.

Điều này có thể dẫn đến sự điều chỉnh giá sâu cho dầu trong nửa sau của thập kỉ tiếp theo.

Dự báo của BHP về nhu cầu dầu lên đỉnh điểm phù hợp với phán đoán của các công ty khác trong ngành, như Vitol đã cảnh báo nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh trong vòng 15 năm và hầu hết giới phân tích trong ngành không dự đoán nhu cầu đạt đỉnh đối với dầu thô trước năm 2030.

"Điểm quan trọng nhất từ Định hướng Dầu khí của BHP: dầu mỏ là một trong số ít các lĩnh vực tăng trưởng nhưng đi kèm với chi phí 3,5 tỉ USD mỗi năm nếu tất cả dự án bị xử phạt. Ở cấp độ này, dòng tiền miễn phí của BHP đã giảm khoảng một phần ba", ông Edward Sterck, nhà phân tích tại BMO Capital Market, cho biết.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm, Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận thấy nhu cầu sẽ tăng 1 triệu thùng/ngày cho tới năm 2025, trước khi giảm vào 230.

Và vì nguồn cung giảm dần, IEA cũng dự báo giá dầu thô sẽ lên tới khoảng 90 USD/thùng vào 2030, bất chấp sự sụt giảm ổn định của nhu cầu.

Lyly Cao