|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed sẽ có thêm bước tiến trong việc phát triển đồng USD điện tử vào mùa hè năm nay

08:23 | 21/05/2021
Chia sẻ
Các động thái của nhiều quốc gia, nổi bật nhất là Trung Quốc, trong vấn đề triển khai đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương đã làm tăng cường cuộc thảo luận về việc Fed nên thực hiện kế hoạch này thế nào.
Fed sẽ có thêm bước tiến trong việc phát triển đồng USD điện tử vào mùa hè năm nay - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Flickr).

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang bước thêm một bước tiến mới trong việc phát triển đồng USD điện tử khi cơ quan này cho biết sẽ công bố bản nghiên cứu kế hoạch hành động vào mùa hè này.

Mặc dù chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào, nhưng Chủ tịch Jerome Powell đã nhắc đến sự tiến bộ của công nghệ thanh toán và cho biết Fed đã cân nhắc cẩn thận và đang thích ứng với những đổi mới đó.

"Hoạt động hiệu quả của nền kinh tế của chúng ta đòi hỏi người dân phải có niềm tin không chỉ vào đồng USD, mà còn vào mạng lưới thanh toán, ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác", ông Powell nói trong một video.

Ông cho biết trọng tâm của Fed là đảm bảo một hệ thống thanh toán an toàn và hiệu quả, mang lại lợi ích rộng rãi cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ; đồng thời cũng phải tiếp cận với những sự đổi mới.

Trước đó, các quan chức Fed đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hành đồng tiền số của ngân hàng trung ương là một bước đi đúng đắn hơn việc tham gia vào cuộc đua với các đồng nghiệp toàn cầu.

Động thái của nhiều quốc gia, nổi bật nhất là Trung Quốc, trong việc phát hành động tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã làm tăng cường cuộc thảo luận về việc Fed nên thực hiện kế hoạch này như thế nào. Sự tiến bộ của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng quốc gia này có thể làm suy yếu vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Powell đã đề cập đến sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền điện tử như bitcoin, mặc dù ông nói rằng chúng vẫn là cơ chế thanh toán kém hiệu quả. Mặt khác, các stablecoin, vốn được gắn với các loại tiền tệ cụ thể, lại mang đến những lợi thế khác.

"Những tiến bộ trong công nghệ cũng mang lại những cơ hội mới cho các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Fed. Khi các hệ thống và công nghệ mới được áp dụng, khả năng một CBDC có thể được thiết kế để công chúng sử dụng", ông Powell chia sẻ.

Trước đó, Fed đã nghiên cứu các hệ thống thanh toán trong vài năm và có kế hoạch phát hành một sản phẩm có tên FedNow, có khả năng sẽ triển khai vào năm 2023. Sản phẩm này sẽ giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nhu cầu giao dịch tức thời cũng như hỗ trợ thanh toán cho những người không có ngân hàng.

Mặt khác, tiền điện tử cũng là một con đường khác mà các ngân hàng trung ương đang theo đuổi để thực hiện thanh toán hiệu quả hơn. Dù vậy, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh loại tài sản này khiến kìm hãm những nỗ lực triển khai.

"Fed cam kết sẽ lắng nghe nhiều ý kiến về vấn đề quan trọng này trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc có hay không và làm thế nào để tiếp tục với một CBDC của Mỹ, cũng như tính đến những rủi ro và cơ hội lớn hơn mà nó có thể mang lại", chủ tịch Fed nói.

Lê Huy