|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed cân nhắc thắt chặt các chính sách nếu nền kinh tế có tín hiệu phục hồi nhanh chóng

15:12 | 20/05/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi, Fed đưa ra những “ám chỉ” về việc bắt đầu giảm bớt các chính sách nới lỏng.

Theo biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), một số quan chức của cơ quan này cho rằng nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng thì có thể sẽ là thời điểm để Fed có thể thảo luận về kế hoạch điều chỉnh giảm tốc độ mua tài sản.

CNBC cho biết các thị trường cũng đang theo dõi sát sao về thời điểm ngân hàng trung ương bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu, mức mua vào hiện tại là ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng. Bảng cân đối kế toán của Fed đang ở mức 7.900 tỷ USD, gần gấp đôi mức trước đại dịch COVID-19.

Fed tiếp tục khẳng định rằng sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi kinh tế Mỹ hồi phục hoàn toàn, đặc biệt là phải đạt mục tiêu việc làm và lạm phát. Tuy nhiên, thông tin tiết lộ từ cuộc họp cho hay các quan chức đã bàn luận tới việc sẽ giảm quá trình mua vào tài sản trong thời gian tới, mặc dù chưa có thời gian cụ thể.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết sau cuộc họp rằng "sự phục hồi vẫn không đồng đều và vẫn còn xa thời điểm để thay đổi chính sách” và nền kinh tế vẫn chưa đủ  tiêu chuẩn về "tiến bộ đáng kể" mà ủy ban đã đặt ra.

Fed cân nhắc thắt chặt các chính sách nếu nền kinh tế có tín hiệu phục hồi nhanh chóng - Ảnh 1.

Chủ tịch Jerome Powell. (Ảnh: CNBC).

Tuy nhiên trên thực tế những chỉ số vĩ mô đã có nhiều thay đổi rõ nét trong thời gian qua. Lạm phát tăng với tốc độ 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, GDP dự kiến sẽ tăng trưởng gần 10% trong quý II, các chỉ số trong lĩnh vực sản xuất và chi tiêu đang trên đà tăng mạnh.

Và ngoại lệ duy nhất là tốc độ tuyển dụng chậm kinh ngạc vào tháng 4 với số lượng việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng 266.000, cách xa so với kỳ vọng đạt 1 triệu việc làm.

Tại cuộc họp, mặc dù quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và mức mua vào trái phiếu nhưng Fed nâng cấp quan điểm của mình về nền kinh tế cho rằng tăng trưởng đã "mạnh lên" và lạm phát đang tăng lên.

Những người tham gia cuộc họp của Fed kỳ vọng nhu cầu tăng cao cùng với việc nền kinh tế mở cửa trở lại kết hợp với các vấn đề chuỗi cung ứng sẽ đẩy mặt bằng giá lên trên mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Tuy nhiên, họ cho rằng sau khi các tác động nhất thời của những yếu tố này biến mất, lạm phát sẽ giảm bớt.

Phương Nga