|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed giữ nguyên lãi suất tác động không nhiều đến chính sách tiền tệ tại Việt Nam

05:00 | 02/02/2024
Chia sẻ
Theo các chuyên gia kinh tế, việc Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách lần thứ 4 liên tiếp sẽ có thể tác động đến chính sách tiền tệ tại Việt Nam nhưng không nhiều.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính). (Ảnh: BNEWS/TTXVN).

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản cho thấy đồng USD vẫn ở vị thế cao. Thời gian, qua, đồng VND tương đối ổn định so với đồng USD nên sẽ giúp tiền đồng của Việt Nam vẫn được giữ ổn định. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ của Việt Nam cũng chủ động độc lập nên tác động gián tiếp của Fed đến thị trường Việt Nam không nhiều.

Theo chuyên gia Đinh Trọng Thịnh, thời gian tới Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: Ngân hàng Nhà nước).

Trong khi đó, khi trao đổi với báo chí TS. Trương Văn Phước, Nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, để việc điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả cần bảo đảm sự phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và ổn định thị trường tài chính.

Sáng hôm nay 1/2, trong khi tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.960 VND/USD, giảm 31 đồng so với với hôm qua thì giá USD tại các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng.

Cụ thể, thời điểm 8 giờ 45 phút, giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.220- 24.590 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá đồng NDT được niêm yết ở mức 3.336- 3.479VND/NDT (mua vào - bán ra), tăng 7 đồng ở chiều mua vào và tăng 8 đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại BIDV, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 24.270 - 24.580 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng ở cả chiều mua và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trước đó, ngày 31/1, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách lần thứ 4 liên tiếp. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25-5,5% - cao nhất 22 năm. Trong ba phiên họp trước, cơ quan này cũng giữ nguyên lãi suất.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Fed vẫn thận trọng về thời điểm cắt giảm lãi suất của cơ quan này. Các quan chức Fed cho biết sẽ tiếp tục ghi nhận diễn biến lạm phát để cân nhắc thời điểm thích hợp cho việc điều chỉnh chính sách của mình.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, những đánh giá này đã cho thấy những thay đổi đáng chú ý trong quan điểm của Fed và là tín hiệu cho thấy chi phí cho vay có thể sẽ không tăng cao hơn nữa.

Thùy Dương