Tài chính

Fed giữ nguyên lãi suất, nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở dưới mức trước COVID-19

07:47 | 06/11/2020

Chia sẻ

Theo Fed, tuy hoạt động kinh tế và việc làm đang dần phục hồi nhưng tình hình vẫn tồi tệ hơn nhiều so với hồi đầu năm nay.
image.jpg

Chủ tịch Fed, Jerome Powell. (Nguồn: Ledevoir)

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức gần 0 như dự đoán của thị trường.

Fed đã duy trì lãi suất cơ bản trong phạm vi 0% - 0,25% suốt 7 tháng qua sau đợt cắt giảm khẩn cấp vào tháng 3. Lí giải về việc giữ nguyên mức lãi suất hiện nay, Fed cho biết tuy hoạt động kinh tế và việc làm đang dần phục hồi nhưng tình hình vẫn tồi tệ hơn nhiều so với đầu năm nay.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell cũng cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn còn nhiều dư đại chính sách để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

"Có phải chính sách tiền tệ đã hết sức mạnh hoặc không còn công cụ để triển khai? Câu trả lời là không, tôi không nghĩ vậy", ông Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cam kết về sử dụng những công cụ mạnh sẵn có để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn này nếu cần thiết và không ai được nghi ngờ điều đó".

Có một vài thay đổi về từ ngữ trong tuyên bố sau cuộc họp của FOMC, mặc dù ủy ban này vẫn lưu ý rằng nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn.

"Hoạt động kinh tế và việc làm đã tiếp tục phục hồi nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức hồi đầu năm," thông cáo của FOMC cho biết.

Theo CNBC, đây một sự hạ cấp nhẹ so với tuyên bố trong cuộc họp tháng 9 trong đó lưu ý rằng hoạt động kinh tế đã "tăng lên trong những tháng gần đây".

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về hướng đi của nền kinh tế khi số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở mức đáng quan ngại. Điều này khiến giới chức Mỹ phải xem xét đưa ra những hạn chế mới đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn có thể cản trở tăng trưởng của nền kinh tế.

Trước đó, Fed cũng đã nhiều lần khẳng định quĩ đạo tăng trưởng kinh tế Mỹ phụ thuộc phần lớn vào đường đi của đại dịch. Mặc dù Fed đã dùng nhiều chính sách điều chỉnh để kích thích tăng trưởng, song giới phân tích đánh giá những nỗ lực này là chưa đủ.

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất, Fed cũng không thay đổi cách tiếp cận đối với "mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt", đó là không tăng lãi suất ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Trong quí III/2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đạt mức tăng trưởng kỉ lục 33,1% so với cùng kì năm ngoái, đảo ngược hoàn toàn so với mức sụt giảm 31,4% trong quí trước đó. 

Nền kinh tế Mỹ cũng chứng kiến sự phục hồi 11,4 triệu việc làm trong tổng số 22 triệu việc làm bị mất trong tháng 3 và tháng 4, nhưng đà tăng đã chậm lại trong những tháng gần đây và dự kiến sẽ giảm xuống 530.000 việc làm vào tháng 10.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng duy trì việc mua ít nhất 120 tỉ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng cùng dùng các công cụ, chương trình khác tùy thuộc diễn biến nền kinh tế. Ngoài ra, Fed còn chờ xem ai sẽ là tổng thống Mỹ nhiệm kì tiếp theo và chi tiêu công sẽ bị ảnh hưởng thế nào.

“Kết quả của cuộc bầu cử Mỹ là dấu hiệu cho thấy sẽ không có đảng nào kiểm soát quá trình hoạch định chính sách, kịch bản làm giảm đáng kể động lực cho một gói chi tiêu tài chính lớn", Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management, cho biết. 

"Fed có thể sẽ gặp khó khăn khi thực hiện chính sách tiền tệ với sự hỗ trợ ít hơn từ các nhà lập pháp trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm", ông Charlie Ripley nói thêm.

Quốc Thụy