|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed đưa lãi suất quay lại mức trước dịch, quyết tâm hạ lạm phát về 2%

07:21 | 16/06/2022
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, để cố gắng hạ nhiệt lạm phát đang ở đỉnh 40 năm.

Fed tăng lãi suất 25 bps trong tháng 3, thêm 50 bps trong tháng 5 và thêm 75 bps trong tháng 6/2022. Lãi suất quỹ liên bang của Mỹ hiện nay ở trong khoảng 1,5 - 1,75%.

Sau hai ngày họp 14-15/6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã thông báo nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 75 điểm cơ bản (bps), từ khoảng 0,75 – 1% lên khoảng 1,5 – 1,75%. Biểu đồ bên trên cho thấy mức lãi suất hiện nay tương đương với thời điểm ngay trước khi dịch COVID-19 đổ bộ vào Mỹ hồi tháng 3/2020.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động không rõ xu hướng sau khi quyết định nâng lãi suất được công bố, nhưng đã đi lên đáng kể sau khi Chủ tịch Jerome Powell phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp Fed.

“Rõ ràng, việc tăng lãi suất thêm 75 bps ngày hôm nay là một đợt tăng mạnh bất thường, và tôi không cho rằng những lần điều chỉnh kiểu này sẽ diễn ra thường xuyên”, Chủ tịch Fed nói. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng có khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 26-27/7.

Theo ông Powell, các quyết định sẽ được đưa ra tùy theo tình hình “trong từng cuộc họp” và Fed sẽ “tiếp tục truyền tải định hướng của mình một cách rõ ràng nhất có thể”.

“Chúng tôi muốn trông thấy những tiến triển. Lạm phát phải đi ngang rồi mới đi xuống được. Nếu chúng tôi không thấy những chuyển biến, chúng tôi sẽ buộc phải phản ứng. Rồi sẽ đến lúc chúng tôi thấy tình hình thay đổi”, ông Powell phát biểu.

Các thành viên của Ủy ban FOMC dự báo lãi suất sẽ tăng mạnh để khống chế lạm phát đang ở vùng đỉnh 4 thập kỷ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 8,6% so với cùng kỳ 2021, đánh dấu tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ cuối năm 1981 trở lại đây.

Tháng 4 năm nay, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tăng 4,9% so với cùng kỳ, ở vùng cao nhất gần 40 năm. Số liệu core PCE tháng 5 sẽ được công bố vào ngày 30/6. Core PCE không bao gồm giá lương thực và năng lượng nên tỷ lệ lạm phát tính theo chỉ số này thấp hơn so với lạm phát CPI toàn phần.

Tỷ lệ lạm phát tính theo PCE - thước đo giá cả mà Fed ưa thích - đang ở vùng cao nhất 4 thấp kỷ.

Thông cáo sau cuộc họp chiều 15/6 cho biết ngân hàng trung ương Mỹ “cam kết mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát quay về mức mục tiêu 2%”. Cách diễn đạt này khác biệt đáng kể so với câu chữ mà quan chức Fed thường dùng trong các cuộc họp trước đây là “kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở về mức mục tiêu 2% và thị trường lao động tiếp tục vững mạnh”.

Trước cuộc họp thường kỳ tháng 6 của Fed, một số chuyên gia cho rằng Fed có thể sẽ đặt ra mục tiêu lạm phát mới là 3% hoặc 4% thay vì mức 2% như trước đây.

Theo điểm giữa trong khoảng kỳ vọng của các thành viên trong Ủy ban FOMC, lãi suất tham chiếu của Fed sẽ tăng lên mức 3,4% vào cuối năm nay và 3,8% trong năm 2023, cao hơn 100 bps so với mức dự báo 2,8% đưa ra hồi tháng 3.

Lãi suất quỹ liên bang của Mỹ năm 2022 đang tăng nhanh nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với lịch sử.

Các quan chức Fed còn hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 từ mức 2,8% đưa ra hồi tháng 3 xuống còn 1,7%, dự báo lạm phát trung bình năm nay tăng từ 4,3% lên 5,2%.

Quý I vừa qua, GDP của Mỹ đã giảm 1,5%, nếu GDP giảm hai quý liên tiếp, nền kinh tế sẽ bị coi là rơi vào suy thoái.

Sau khi giảm mạnh lãi suất và duy trì ở mức gần 0 trong hai năm đại dịch, Fed đã nâng lãi suất ba lần liên tiếp trong năm 2022.

Đức Quyền - Song Ngọc