Chứng khoán

Fed củng cố niềm tin hạ lãi suất, S&P 500 lần đầu tiên vượt 3.000 điểm

07:06 | 11/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/7 tăng trên diện rộng với cả ba chỉ số chính đóng cửa ở đỉnh lịch sử sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra những nhận định giúp nhà đầu tư củng cố hi vọng giảm lãi suất.

Trong phiên 10/7, chỉ số S&P 500 có lúc vượt mốc 3.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Về sau chỉ số này giảm và đóng cửa ở 2.993,07 điểm, vẫn cao hơn 0,5% so với cuối phiên trước.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 76,71 điểm lên 26.860,2 điểm dù trong phiên có lúc tăng gần 200 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite cũng không giữ được mức cao nhất của phiên nhưng vẫn đóng cửa ở kỉ lục mới 8.202,53 điểm.

10-7

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 10/7. Nguồn: Bloomberg.

Giá hợp đồng tương lai vàng tăng hơn 1% trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn ngắn sụt giảm.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Các dịch vụ Tài chính của Hạ viện, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ thời gian gần đây đã chậm lại "rõ rệt" trong bối cảnh triển vọng kinh tế tiếp tục thiếu chắc chắn.

Ông Mike Loewengart, Phó Giám đốc chiến lược đầu tư tại E-Trade nhận định: "Tôi nghĩ ông Powell có quan điểm khá "bồ câu" và Fed sắp hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Điều thú vị là ông Powell lấy diễn biến nước ngoài để lập luận nền kinh tế đang suy yếu. 

"Thực tế là tình hình trong nước Mỹ vẫn đang khá tích cực – số liệu việc làm mới vượt kì vọng được công bố tuần trước đã thể hiện rõ điều này", ông Loewengart nói thê.

Trong buổi điều trần, ông Powell nói: "Nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã nhận thấy tình hình hiện nay đòi hòi chính sách tiền tệ cần có phần nới lỏng hơn". 

"Sau đó, nhìn vào các số liệu và diễn biến mới, có vẻ những bất định về căng thẳng thương mại toàn cầu và lo ngại về sức khỏe nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ".

Các chỉ số chứng khoán chính đánh mất đà tăng đầu phiên khi ông Powell trả lời câu hỏi của các nghị sĩ và lặp lại quan điểm rằng điều kiện thương mại và hoạt động kinh tế hiện tại đang phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế Mỹ.

Ông Ian Lyngen – Giám đốc giao dịch lãi suất tại BMO Capital Markets nhận định: "Bài phát biểu được chuẩn bị trước của ông Powell thể hiện rõ ràng quan điểm "bồ câu" do những bất định về vấn đề thương mại và tăng trưởng toàn cầu. Thông qua bài phát biểu này, Chủ tịch Fed vừa xác nhận rằng tình hình đang xấu đi".

Ông Peter Boockvar – Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nhận định: "Trong phiên điều trần của mình ông Powell đã toàn tâm ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 và ông cũng cố ý để thị trường kì vọng như vậy". 

Bài phát biểu của ông không nói gì về triển vọng lãi suất sau tháng 7 nhưng chúng ta có thể dự đoán rằng nếu số liệu kinh tế tiêu cực, Fed sẽ tiếp tục hành động". 

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng