FAO: Sản lượng gạo toàn cầu năm 2018 tăng nhẹ so với năm ngoái
Iran xuất khẩu lô gạo đầu tiên kể từ năm 1979 |
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2018 lên 2,6 tỉ tấn, chủ yếu do sản lượng lúa mì tăng ở Canada và Trung Quốc.
Mặc dù vậy, dự báo mới vẫn thấp hơn 2,1% so với kỷ lục đạt được năm 2017.
FAO: Sản lượng gạo toàn cầu năm 2018 tăng nhẹ so với năm ngoái |
Theo báo cáo Tình hình Cung cầu Ngũ cốc mới nhất của FAO, sản lượng gạo toàn cầu năm 2018 dự báo vượt mức cao năm ngoái 1,3%, đạt 513 triệu tấn.
Sản lượng lúa mì thế giới năm 2018 ước dạt 728 triệu tấn, đánh dấu mức giảm 4,3% so với năm ngoái. Vụ lúa mì đông sẽ cho thu hoạch vào đầu năm 2019. Trong khi đó, ở EU, Mỹ và Ấn Độ giá lúa mì tăng dự đoán sẽ thúc đẩy gieo trồng.
Sản lượng ngũ cốc thô thế giới ước đạt 1,3 tỉ tấn, giảm 2,2% so với năm 2017. Vụ gieo trồng ngũ cốc đang diễn ra ở các quốc gia phía Bắc bán cầu, triển vọng sớm cho thấy diện tích trồng ngô tăng ở khu vực Nam Mỹ.
FAO dự báo tồn kho ngũ cốc thô lần đầu tiên giảm trong 6 năm qua, trong khi tồn kho lúa mì giảm 4,5%, dẫn đầu là các nhà xuất khẩu chủ chốt. Trong khi đó, tồn kho gạo ước tăng 2,6% lên 176,6 triệu tấn.
Thương mại ngũ cốc thế giới năm 2018 dự báo giảm 1,1% từ mức cao kỷ lục niên vụ 2017 - 2018, điển hình là thương mại lúa mì và gạo đều giảm. Thương mại ngũ cốc thô vẫn tương đương mức kỷ lục năm ngoái, đạt 195 triệu tấn, tuy nhiên, lượng thương mại ngô tăng, lúa miến giảm.