FAO: Giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm tháng thứ bảy liên tiếp
Trong thông báo hôm 4/11, FAO cho biết chỉ số giá theo dõi các mặt hàng lương thực, thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu đạt trung bình 135,9 điểm trong tháng trước, giảm so với mức 136,0 (số liệu đã qua điều chỉnh) vào tháng Chín.
Con số trên cũng thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 159,7 của tháng Ba, nhưng vẫn cao hơn 2,0% so với cùng kỳ một năm trước đó.
Trong khi mức giá chung đi xuống, chỉ số giá ngũ cốc đã tăng 3,0% vào giai đoạn trên với giá lúa mì tăng 3,2%. Điều này phần lớn phản ánh những bất ổn liên quan đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine (U-crai-na) cũng như việc sự điều chỉnh giảm đối với nguồn cung của Mỹ. Giá gạo quốc tế cũng tăng 1,0% trong tháng 10.
Ngược lại, chỉ số giá dầu thực vật của FAO giảm 1,6% trong tháng 10 và giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trong giá quốc tế đối với dầu hạt hướng dương được bù đắp nhờ mức giảm cao hơn của giá dầu cọ, đậu nành và hạt cải dầu trên thị trường thế giới.
Cũng trong tháng 10, giá sữa giảm 1,7%, thịt giảm 1,4% và đường giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong các ước tính cung và cầu ngũ cốc riêng biệt, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2022 xuống còn 2,764 tỷ tấn so với 2,768 tỷ tấn trước đó. Con số này thấp hơn 1,8% so với sản lượng ước tính cho năm 2021.
FAO cho biết việc điều chỉnh giảm theo tháng chủ yếu liên quan đến vụ lúa mì ở Mỹ, phản ánh sự sụt giảm cả năng suất lẫn diện tích thu hoạch ở nước này.
Lượng tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong giai đoạn 2022 - 2023 dự kiến sẽ vượt qua sản lượng và đạt 2,778 tỷ tấn, dẫn đến dự trữ toàn cầu giảm 2% so với giai đoạn 2021 - 2022 xuống còn 841 triệu tấn. Hoạt động thương mại ngũ cốc thế giới trong năm 2022 - 2023 được dự đoán sẽ giảm 2,2% xuống 469 triệu tấn.