Kinh doanh

Facebook tiếp tục cho phép chính trị gia quảng cáo sai sự thật trước thềm bầu cử

20:46 | 03/09/2020

Chia sẻ

Nhằm ngăn chặn những nỗ lực phá hoại bầu cử Mỹ vào tháng 11, Facebook đã thực hiện nhiều biện pháp để xóa tan những mối quan ngại về tình trạng can thiệp bầu cử trên mạng xã hội lớn nhất thế giới, song vẫn để các chính trị gia quảng cáo nội dung sai sự thật.

Hôm 3/9, tỉ phú Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ không chấp nhận quảng cáo chính trị trong tuần cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử. Tập đoàn sẽ xóa những bài khẳng định người dân sẽ nhiễm COVID-19 nếu họ bỏ phiếu, và sẽ đánh dấu những bài cung cấp thông tin sai về bầu cử. 

Facebook cũng sẽ hướng mọi người sang kết quả bầu cử của Reuters nếu các ứng cử viên tuyên bố chiến thắng trước khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả.

Facebook tiếp tục cho phép chính trị gia quảng cáo sai sự thật trước thềm bầu cử - Ảnh 1.

Các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể chạy quảng cáo sai sự thật qua ngày bỏ phiếu. Ảnh: Chicago Tribune

Trước tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử, Facebook sẽ vẫn tiếp tục cho phép chạy quảng cáo và họ sẽ giữ những quảng cáo đó qua ngày bỏ phiếu. 

Mark Zuckerberg không hề bộc lộ dấu hiệu nào cho thấy Facebook sẽ thay đổi chính sách cho phép chính trị gia nói dối trong các quảng cáo hướng đối tượng, nghĩa là các ứng cử viên có thể chạy quảng cáo sai sự thật trên Facebook tới tận ngày bỏ phiếu.

"Các bên có thể tiếp tục chạy những quảng cáo mà họ đã mua trước tuần cuối cùng của cuộc bầu cử, ngay cả khi quảng cáo chứa thông tin sai, vì các nhà báo và những người am hiểu thực tế đã có đủ thời gian để kiểm định chúng trước ngày bỏ phiếu", Mark tuyên bố.

Những biện pháp hạn chế tạm thời đối với quảng cáo chính trị của Facebook sẽ vô hiệu sau ngày bỏ phiếu. Mạng xã hội lớn nhất thế giới nói với CNN rằng họ tin rằng biện pháp tương tự không cần thiết để ngăn chặn một cuộc bầu cử đầy biến động và có kết quả không rõ ràng.

Sau cuộc bầu cử, Facebook sẽ dùng một nhãn để gắn lên các bài với nội dung tuyên bố chiến thắng trước khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả chính thức. Facebook cũng sẽ áp dụng những nhãn tương tự với các bài muốn bác bỏ kết quả bầu cử chính thức.

Nhạc Phong