|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook sẽ không phải bán Instagram và WhatsApp

07:14 | 29/06/2021
Chia sẻ
Do chưa đầy đủ về mặt pháp lý, cáo buộc muốn Facebook phải bán Instagram và WhatsApp đã bị toà án gạt bỏ.
Facebook lần đầu tiên vượt mốc giá trị 1 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg).

Mới đây, một thẩm phán Mỹ đã gạt bỏ cáo buộc liên quan đến độc quyền chống lại Facebook, theo Reuters. Cáo buộc này muốn Facebook phải bán Instagram và WhatsApp. Lý do mà vị thẩm phán này đưa ra là cáo buộc "chưa đầy đủ về mặt pháp lý".

Thẩm phán James Boasberg nói rằng Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ không thể cho thấy Facebook có quyền độc quyền trong mảng mạng xã hội. Tuy nhiên, vị thẩm phán này cho biết Uỷ ban Thương mại Liên bang có thể đệ trình cáo buộc mới vào thời điểm ngày 29/7.

Giá cổ phiếu Facebook ngay lập tức bật tăng 4% sau phán quyết có lợi và lần đầu tiên đưa giá trị vốn hoá của công ty mạng xã hội lớn nhất hành tinh vượt qua mốc 1.000 tỷ USD.

Facebook là công ty đại chúng Mỹ thứ 5 đạt được cột mốc này sau Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet. Dù vậy, Facebook là công ty duy nhất được thành lập từ sau năm 2000 có giá trị vốn hoá trên 1.000 tỷ USD.

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo cá nhân hoá được hiển thị trên các nền tảng như Facebook và Instagram. Dù vậy, Facebook cũng ngày càng tỏ ra quan tâm hơn tới mảng phần cứng với những sản phẩm như thiết bị gọi video Portal, kính thực tế ảo Oculus và kính thông minh (dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2021).

Facebook thực hiện IPO từ tháng 5/2022 với mức giá trị vốn hoá chào sàn là 104 triệu USD.

Giá cổ phiếu của hãng từng giảm tới 19% vào năm 2018 sau khi báo cáo những con số đáng thất vọng về doanh thu và người dùng. Năm 2018 cũng là thời điểm Facebook phải đối mặt với scandal tồi tệ nhất trong lịch sử của mình là Cambridge Analytica. Trong vụ việc này, dữ liệu của 87 triệu người dùng đã bị lạm dụng.

Giá cổ phiếu của Facebook đã phục hồi sau đó và tiếp tục tăng trưởng ổn định. So với thời điểm ngày 27/7/2018, giá cổ phiếu của "ông lớn" mạng xã hội đã tăng 90%.

Nam Khánh

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.