|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

EVS: CPI năm 2022 của Việt Nam sẽ tăng lên mức 4-4,5%

06:30 | 23/05/2022
Chia sẻ
Với bối cảnh vĩ mô thế giới phức tạp kéo dài, EVS tiếp tục duy trì dự phóng CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng nhẹ lên mức 4 – 4,5% do nhiều nguyên nhân.

Theo báo cáo mới công bố, CTCP Chứng khoán Everest (EVS) cho rằng mức tăng bình quân CPI 2,1% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm chưa phải là quá cao nhờ các chính sách sát sườn của Chính phủ nhằm hạn chế việc nhập khẩu lạm phát tương đối thành công.

Tuy nhiên với bối cảnh vĩ mô thế giới phức tạp kéo dài, EVS tiếp tục duy trì dự phóng CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng nhẹ lên mức 4 – 4,5% do các nguyên nhân sau.

 

Thứ nhất, giá nhiên liệu thế giới hạ nhiệt chậm hơn dự kiến. Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng kéo dài khiến giá các mặt hàng đầu vào cho sản xuất tăng nóng và chưa có dấu hiệu hạ nhiêt. Bên cạnh đó sức cầu tiêu thụ hàng hóa hồi phục khi Việt Nam đã từng bước vượt qua đại dịch COVID-19.

EVS nhấn mạnh lạm phát tiếp tục là một yếu tố cần được lưu tâm thời gian tới.

 Nguồn: Báo cáo của EVS.

Báo cáo của công ty cũng đề cập đến việc đầu tư công chậm tiến độ do chi phí nguyên vật liệu tăng cao.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 4/2022 ước đạt 33.500 tỷ đồng (tăng 6,6% so với cùng kỳ). Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 109.600 tỷ đồng, bằng 20,6% kế hoạch năm và tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tiến độ giải ngân đầu cư công tương đối chậm một phần do giá nguyên vật liệu tăng cao khiến các dự án bị tạm dừng. Chính phủ đã đưa ra các phương án đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn chưa phân bổ hết cho các đơn vị khác có dự án và nhu cầu bổ sung vốn theo đúng quyết nghị tại Nghị quyết số 50 ngày 8/4/2022 của Chính phủ. EVS kỳ vọng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

Anh Đào

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.