|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Evergrande sẽ công bố kế hoạch tái cấu trúc trước cuối tháng 7/2022

23:00 | 21/06/2022
Chia sẻ
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande Group dự kiến sẽ công bố kế hoạch tái cấu trúc sơ bộ trước cuối tháng 7/2022, gần sát với thời hạn đưa ra ban đầu khi nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới này phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhà phát triển bất động sản này được cho là không thể trả được các khoản nợ nước ngoài sau khi bỏ lỡ các nghĩa vụ thanh toán vào cuối năm 2021.

Trong một hồ sơ đưa ra cuối ngày 20/6, Evergrande cũng cho biết tập đoàn này không có một thời gian biểu cụ thể cho việc công bố kết quả kinh doanh năm 2021 hay hoàn tất một cuộc thăm dò đối với chi nhánh quản lý bất động sản.

Cổ phiếu của Evergrande đã bị đình chỉ giao dịch kể từ ngày 21/3 do không thể cung cấp kết quả tài chính đúng hạn và chi nhánh quản lý bất động sản Evergrande Property Services Group đã mở một cuộc điều tra về việc các ngân hàng giữ khoản tiền gửi 13,4 tỷ NDT của Evergrande được dùng làm tài sản thế chấp do bên thứ ba đảm bảo.

Evergrande cho biết Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong đã khuyến cáo tập đoàn này sớm khắc phục các vấn đề gây ra việc tạm ngừng giao dịch trước ngày 20/9/2023 để tránh việc cổ phiếu của họ có thể bị hủy niêm yết.

Evergrande cho biết Sở giao dịch chứng khoán này có quyền áp mốc thời gian khắc phục hậu quả ngắn hơn nếu cần thiết, đồng thời cho biết tập đoàn này đang “tích cực thúc đẩy việc tái cấu trúc và dự kiến sẽ công bố kế hoạch của mình trước cuối tháng 7/2022, phù hợp với thời hạn ban đầu được công bố vào cuối tháng 1/2022.

Hồi tháng trước, hãng Reuters đưa tin Evergrande đang cân nhắc trả nợ cho các chủ nợ nước ngoài số tiền khoảng 19 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phần trong hai công ty con niêm yết tại Hong Kong.

Theo dữ liệu của Duration Finance, trái phiếu nước ngoài của Evergrande được giao dịch ở mức khoảng 9 xu Mỹ trong ngày 21/6.

Các chi nhánh của Evergrande gồm China Evergrande New Energy Vehicle và Evergrande Property Services đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Cổ phiếu của các công ty này cũng đang bị đình chỉ và sẽ duy trì như vậy cho đến khi có thông báo mới.

Minh Hằng

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.