|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

EuroCham kiến nghị miễn thị thực với cả 27 nước trong EU

09:53 | 18/07/2023
Chia sẻ
EuroCham kiến nghị Việt Nam mở rộng danh sách miễn thị thực cho cả 27 quốc gia thành viên EU thay vì chỉ có 7 nước (Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan) như hiện nay.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực du lịch cho 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU).

EuroCham cho biết, Hiệp hội đánh giá cao những nỗ lực gần đây của chính phủ Việt Nam nhằm đơn giản hóa hệ thống thị thực, bao gồm gia hạn hiệu lực của thị thực điện tử lên tới 90 ngày, cho phép xuất nhập cảnh nhiều lần kể từ ngày 15/8 và kéo dài thời hạn tạm trú lên tới 45 ngày cho công dân các nước được Việt Nam miễn thị thực.

Tuy nhiên, EuroCham cũng kiến nghị Việt Nam mở rộng danh sách miễn thị thực cho cả 27 quốc gia thành viên EU thay vì chỉ có 7 nước gồm: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan như hiện nay.

"Việc miễn thị thực mở rộng này sẽ mang lại một lượng lớn khách từ thị trường EU với hơn 500 triệu dân. Bằng việc gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế, những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch nước nhà sau những năm khó khăn vừa qua," ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham Việt Nam cho hay.

Ông cũng đánh giá, với số lượng lớn, thời gian lưu trú kéo dài cùng giá trị tiêu dùng cao, khách du lịch Châu Âu là nhóm khách hàng tiềm năng của du lịch Việt Nam.

Du khách châu Âu thường có xu hướng ở lại lâu hơn, từ hai tuần trở lên và đóng góp đáng kể cho ngành du lịch Việt Nam. Đồng thời, các chuyến đi này cũng tạo triển vọng đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam,ông Gabor Fluit phân tích.

Việc mở cửa chính sách visa, cùng với một số sự kiện du lịch như việc Michelingiới thiệu danh sách gợi ý món ăn và nhà hàng tại Việt Nam hay Lonely Planet công bố đường sắt Bắc Nam của Việt Nam là tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới sẽ góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, qua đó đóng góp vào tăng trưởng GDP.

"Sự cải cách về chính sách, cùng với sự công nhận và quan tâm ngày càng tăng của toàn cầu đối với Việt Nam là những tiềm năng to lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu trong bối cảnh du lịch toàn cầu", ông Gabor Fluit nói.

Ngoài Eurocham, văn bản này cũng nhận được sự đồng thuận của 18 Hiệp hội các quốc gia là thành viên Liên minh Châu Âu tại Việt Nam gồm: Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ – Luxembourg tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Bồ Đào Nha-Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Báo cáo mới nhất của Google Destination Insight cũng khẳng định, Việt Nam là một điểm đến du lịch được săn đón. Nằm trong top 7 điểm đến du lịch được tìm kiếm nhiều nhất, Việt Nam là lựa chọn ưa thích của du khách toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất của Đông Nam Á lọt vào top 20, điều này cho thấy sức hấp dẫn và sự nổi tiếng của Việt Nam.

Ngoài du lịch, Việt Nam cũng là một điểm đến ưa chuộng với đầu tư FDI. Trong báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) mới nhất của EuroCham, 48% doanh nghiệp cho rằng sẽ tăng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong quý tới.

Đồng thời, EuroCham đánh giá, Việt Nam cũng duy trì được vị trí là một trong top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu của hơn 1/3 số doanh nghiệp. Việc cắt giảm thuế quan liên tục được tạo điều kiện thuận lợi bởi Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu-Việt Nam (EVFTA), kết hợp với những nỗ lực giải quyết các trở ngại về thủ tục hành chính mà những người tham gia khảo sát BCI nêu ra, sẽ giúp nâng cao hơn nữa triển vọng đầu tư của Việt Nam theo thời gian.C

Hạ An