EU lên kế hoạch tăng cường bảo vệ ngành thép
Ủy ban châu Âu – cơ quan hành pháp của khối – đã trình bày một kế hoạch hành động dành cho ngành thép vào ngày thứ Tư. Trong quý III, ủy ban sẽ đề xuất một cơ chế thay thế dài hạn cho biện pháp phòng vệ thép hiện tại – về cơ bản là một hệ thống hạn ngạch – dự kiến hết hạn vào năm sau. Ủy ban cũng sẽ xem xét khả năng áp dụng các biện pháp tương tự cho ngành nhôm, theo Bloomberg.
EU đang củng cố các biện pháp bảo vệ ngành thép khi khối này đẩy mạnh năng lực quốc phòng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ ý định cắt giảm vai trò truyền thống của Mỹ trong việc bảo vệ an ninh châu Âu. Ví dụ, một chiếc xe tăng cần từ 50 đến 60 tấn thép chất lượng cao, trong khi một chiếc máy bay chiến đấu cần khoảng 10 tấn nhôm.
“Ngành công nghiệp thép luôn là động lực cốt lõi cho sự thịnh vượng của châu Âu,” Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh. “Điều đó có nghĩa là chúng ta phải hỗ trợ các nhà sản xuất thép của mình đang đối mặt với nhiều áp lực trên thị trường toàn cầu.”
Những khó khăn đối với sản xuất kim loại chủ chốt ở châu Âu ngày càng trầm trọng hơn sau khi ông Trump áp đặt mức thuế 25% đối với thép và nhôm vào đầu tháng này. Trong kế hoạch hành động, ủy ban cho biết các biện pháp đó không chỉ trực tiếp gây tổn hại cho xuất khẩu của châu Âu sang Mỹ, mà còn khiến lượng hàng trước đây dự kiến xuất sang Mỹ có thể sẽ đổ về EU.
Ủy viên công nghiệp EU, ông Stephane Sejourne, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng khối sẽ giảm thêm 15% lượng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng 4.
Ngay cả trước khi các mức thuế này được áp dụng, ngành công nghiệp thép và nhôm của châu Âu đã gặp khó khăn trong việc cạnh tranh trên thị trường toàn cầu do giá năng lượng cao và tình trạng dư thừa công suất tại Trung Quốc. Mặc dù sản xuất thép trong nước có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu của EU, nhưng sản lượng các kim loại khác như nhôm và niken vẫn còn thiếu hụt đáng kể.
Kế hoạch hành động cũng được đưa ra trong bối cảnh EU đang cố gắng đạt được các mục tiêu khí hậu trung hòa carbon vào giữa thế kỷ mà không làm mất đi các ngành công nghiệp chủ lực. Ủy ban cho biết vào quý IV tới, họ sẽ đề xuất mở rộng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) – vốn nhằm ngăn các ngành công nghiệp chuyển dịch ra nước ngoài – sang các sản phẩm ở giai đoạn chế biến tiếp theo trong chuỗi giá trị.