|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu thép lao dốc sau nhận định 'xu thế chung là đi xuống' của ông Lê Phước Vũ

08:37 | 20/03/2025
Chia sẻ
Các đại diện ngành như HPG, HSG, NKG giảm trong cả hai phiên 18 - 19/3. Riêng HSG, mã này đã đánh rơi một nửa thành quả của nhịp tăng cuối tháng 2.

Cổ phiếu của Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) ghi nhận giảm 0,9% phiên 18/3 và 1,3% phiên 19/3.

Thị giá NKG của Thép Nam Kim giảm lần lượt 2,8% và 3,5%. HSG của Tập đoàn Hoa Sen cũng mất 2,9% và 3,3%. Hay các trường hợp tương tự tại Tổng công ty Thép Việt Nam (Mã: TVN), Tập đoàn Thép Tiến Lên (Mã: TLH).

Diễn biến mới của cổ phiếu thép xảy đến trong bối cảnh đa số trường hợp nhóm này đang tích luỹ đi ngang sau một nhịp đi lên trong nửa cuối tháng 2. Với riêng HSG, hai phiên giảm này đã làm đánh rơi một nửa thành quả (từ 17.000 đồng/cp tăng lên 19.150 đồng/cp, xong giảm về lại 17.700 đồng/cp phiên 19/3).

 Biến động của một số cổ phiếu thép kể từ đầu năm đến 19/3. (Biểu đồ: TradingView).

Liên quan đến Hoa Sen, tại cuộc họp ĐHĐCĐ vừa tổ chức sáng ngày 18/3, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã có nhiều chia sẻ về triển vọng của công ty nói riêng và ngành tôn thép nói chung.

Ông Vũ đánh giá năm 2025 vẫn còn nhiều thách thức, hoạt động xuất khẩu tôn thép theo đó sẽ khó đảm bảo ổn định thị phần. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ cộng với bất ổn địa chính trị sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu. Trong bối cảnh chuyển giao quyền lực chính trị tại Mỹ, nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại đang hiện rõ.

Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với thép cán nóng (HRC) có xuất xứ từ Trung Quốc, mức thuế dao động 19,38 - 27,83%. Các quốc gia nhập khẩu tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại: Mỹ, Canada, Mexico, EU, Ấn Độ, Malaysia...

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thép tại thị trường trong nước thấp, nguồn cung sản phẩm tôn, thép đang dư thừa. Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành ngày càng gay gắt, khó đảm bảo biên lợi nhuận.

Bối cảnh hiện nay hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều suy thoái. Ông Donald Trump sau khi tái đắc cử tổng thống Mỹ đã đưa ra chủ trương mới, làm đảo ngược các xu thế, kể cả đồng minh lớn nhất của Mỹ là EU cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, hay Canada, Mexico.

 Chủ tịch Lê Phước Vũ phát biểu tại đại hội cổ đông Hoa Sen ngày 18/3. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Biến động khó lường của địa chính trị hiện nay, toàn cầu hóa là vấn đề hoàn toàn khác so với trước đại dịch COVID-19, vai trò của WTO mờ nhạt và xu hướng là bảo hộ.

Tăng trưởng của Hoa Sen trong 10 năm qua nhờ xuất khẩu với tỷ trọng trên dưới 60%. Hiện nay, hàng xuất khẩu Mỹ gặp ba vấn đề, trong đó đã bị áp thuế 25% từ năm 2018 và đối mặt 2 vụ kiện CBPG, còn một vụ kiện cuối năm nay mới có kết quả.

Trước đây, Hoa Sen xuất khẩu khoảng 15.000 - 20.000 tấn mỗi tháng sang Mỹ, còn bây giờ không thể đạt mức này. Tương tự cho thị trường châu Âu cũng rất khó khăn, sản lượng xuất khẩu trước đây 20.000 -30.000 tấn/tháng, bây giờ chỉ còn 15.000 - 20.000 tấn/tháng.

Xu thế của hiện tại và trung hạn là xuất khẩu vẫn rất khó với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như Hoa Sen. Với những điều kiện khách quan như vậy, doanh nghiệp buộc phải thích nghi.

“Tôn thép giỏi lắm chỉ đi ngang, còn xu thế chung là đi xuống”, ông Vũ nhận định.

Về tình hình kinh doanh của Hoa Sen, vị lãnh đạo cho biết quý I niên độ lãi 150 tỷ đồng, quý II ước lãi khoảng 100 tỷ đồng, theo đó lũy kế nửa đầu niên độ đạt khoảng 250 tỷ đồng, bằng khoảng một nửa so với kế hoạch năm.

“Nếu năm ngoái giá thép không rớt từ 600 USD xuống 500 USD thì lợi nhuận có thể đạt 800 - 1.000 tỷ nhưng tình thế đã ngược lại.”, ông Vũ nói thêm. 

Xuân Nghĩa