|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk trở thành tỷ phú đầu tiên mất hơn 200 tỷ USD

16:51 | 31/12/2022
Chia sẻ
Giá cổ phiếu Tesla lao dốc đã khiến giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk bị sụt giảm, dẫn đến việc ông đánh mất vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh vào tay Bernard Arnault.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và Space X, đồng thời là ông chủ mới của mạng xã hội Twitter, là người thứ hai trong lịch sử tích lũy được khối tài sản ròng cá nhân trị giá hơn 200 tỷ USD, theo Bloomberg. Tỷ phú người Nam Phi tích lũy được khối tài sản ròng hơn 200 tỷ USD vào tháng 1/2021, vài tháng sau khi ông vượt qua cựu CEO Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất hành tinh.

Dù vậy, giám đốc điều hành của công ty xe điện Tesla hiện đã lập ra một kỷ lục mới mà có lẽ ông không mong muốn: Trở thành người đầu tiên trong lịch sử chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm hơn 200 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk, 51 tuổi, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm mạnh xuống còn 137 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm trong những tuần gần đây, bao gồm cả mức giảm 11% trong phiên giao dịch ngày 27/12, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk từng đạt đỉnh ở mức 340 tỷ USD vào ngày 4/11/2021. Ông cũng là người giữ vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh trong thời gian dài cho tới khi bị ông trùm hàng xa xỉ người Pháp, Bernard Arnault, người đứng sau đế chế LVMH, đơn vị sở hữu hàng loạt thương hiệu xa xỉ, vượt qua trên bảng xếp hạng vào tháng cuối năm 2022.

Những biến động của giá trị khối tài sản ròng mà tỷ phú Elon Musk sở hữu cũng tượng trưng cho biến động của thị trường trong vòng hai năm qua, thời điểm mà nhiều lĩnh vực có thể kiếm rất nhiều tiền, nhưng cũng dễ lao dốc khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với rủi ro về một cuộc suy thoái.

Elon Musk trở thành tỷ phú đầu tiên mất hơn 200 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg).

Công ty sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD vào tháng 10/2021, qua đó được xếp ngang hàng cùng với các công ty công nghệ nổi tiếng như Apple, Microsoft, Amazon.com và công ty mẹ của Google là Alphabet, mặc dù xe điện của hãng chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường ô tô nói chung.

Giờ đây, sự thống trị của Tesla trong lĩnh vực ô tô điện, nền tảng được định giá cao của hãng, đang gặp rủi ro khi các đối thủ khác bắt kịp. Tesla đang cung cấp cho người tiêu dùng Mỹ khoản chiết khấu hiếm có, giá trị khoảng 7.500 USD để nhận hai mẫu xe có số lượng lớn nhất trước cuối năm, đồng thời được cho là đang giảm sản xuất tại nhà máy sản xuất ở Thượng Hải, Trung Quốc, thị trường bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của Tesla.

Trong khi đó, bên cạnh những áp lực ngày càng lớn đối với công ty sản xuất xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk cũng có một mối bận tâm khác mang tên Twitter, công ty mà ông đã mua lại thành công thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 10.

Tỷ phú người Nam Phi đã áp dụng cách tiếp cận nhanh và đột phá, chẳng hạn như sa thải ban lãnh đạo và khoảng một nửa nhân viên, sau đó yêu cầu những người không bị sa thải quay lại văn phòng làm việc và áp dụng các chính sách nội dung một cách tùy tiện để biện minh cho việc cấm tài khoản của một số nhà báo nổi tiếng đưa tin về ông.

Đà lao dốc của giá cổ phiếu Twitter quá lớn (giá cổ phiếu Twitter đã giảm 65% trong năm 2022), đi kèm với việc tỷ phú Elon Musk phải chi trả quá nhiều để mua lại thành công công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, đã ảnh hưởng tới giá trị khối tài sản của CEO Tesla trong năm 2022.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày cuối năm 2022, tức ngày 31/12, tỷ phú Elon Musk cũng chính là người mất nhiều tiền nhất trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới được chỉ số này theo dõi.

Cụ thể, CEO Tesla đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm 133 tỷ USD trong năm 2022, nhiều hơn đáng kể so với những người còn lại trong top 5, gồm cựu CEO Amazon Jeff Bezos (giảm 85,4 tỷ USD), CEO Binance Changpeng Zhao (giảm 83,3 tỷ USD), CEO Meta Mark Zuckerberg (giảm 79,9 tỷ USD) và nhà đồng sáng lập Google Larry Page (giảm 45,5 tỷ USD).

Lượng cổ phần mà Elon Musk nắm giữ tại Space Exploration Technologies do ông điều hành, có giá trị ở mức 44,8 tỷ USD, đã vượt quá giá trị lượng cổ phần mà ông đang nắm giữ tại Tesla (44 tỷ USD). Thực tế, tỷ phú Elon Musk vẫn có các quyền chọn trị giá ước tính 27,8 tỷ USD. Elon Musk hiện sở hữu 42,2% cổ phần của SpaceX, theo một hồ sơ được Bloomberg thu thập gần đây.

Về phần mình, Elon Musk đã bác bỏ những lo ngại về Tesla và nhiều lần lên Twitter chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vì đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh “chóng mặt”.

“Tesla đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết. Chúng tôi không kiểm soát Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đó là vấn đề thực sự ở đây”, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải dòng tweet có nội dung như vậy trên trang Twitter cá nhân vào ngày 16/12.

Anh Nguyễn