|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk thừa nhận khởi nghiệp Tesla và SpaceX không phải vì tiền, suýt sạt nghiệp vì ba lần phóng tên lửa thất bại

07:46 | 04/12/2021
Chia sẻ
Dù không phải là người ngại những ý tưởng tồi nhưng trên thực tế, CEO Tesla và SpaceX từng cho rằng kinh doanh công ty tên lửa là một trong những cách ngớ ngẩn và khó nhất để kiếm tiền.

Elon Musk nổi tiếng với những biệt danh như "Tỷ phú thiên tài"; "Iron Man đời thực",... nhờ những ý tưởng táo bạo của ông, trong đó có SpaceX - một công ty tên lửa, thuộc mảng kinh doanh vũ trụ. Tuy vậy, có một giai đoạn tỷ phú Elon Musk từng cho rằng ý tưởng kinh doanh của SpaceX và Tesla có thể là "điều ngớ ngẩn nhất từng làm".

Nói đến đây, ắt hẳn ai cũng ngạc nhiên bởi giá trị công ty của Tesla hiện tại đã vượt qua 1.000 tỷ USD trong khi SpaceX cũng đã cán mốc 100 tỷ USD, dù chưa lên sàn.

Trong một buổi nói chuyện tại SXSW Interactive với Jonathan Nolan, nhà sản xuất bộ phim "Westworld" của HBO vào năm 2018, "Nếu bạn thực hiện ước tính tỷ suất sinh lợi có điều chỉnh theo rủi ro đối với cơ hội của các lĩnh vực kinh doanh, tôi sẽ xếp tên lửa xây dựng và ô tô ở vị trí áp chót. Đó sẽ phải là những thứ ngớ ngẩn nhất để kinh doanh", Elon Musk cho biết.

Elon Musk: 'Khởi nghiệp với Tesla và SpaceX là điều ngớ ngẩn nhất' - Ảnh 1.

Elon Musk từng cho rằng kinh doanh tên lửa là một ý tưởng ngớ ngẩn. (Ảnh: CNBC).

Theo vị tỷ phú, ông cho biết quyết định thành lập SpaceX và trở thành CEO Tesla vì ông tin tưởng vào khả năng thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn của các công ty nói trên. "Về cơ bản, tôi đã nghĩ từ đầu rằng cả SpaceX và Tesla đều có khả năng thành công dưới 10%," vị tỷ phú nói.

Bất chấp những rủi ro, Elon Musk cho biết ông muốn tìm ra giải pháp cho "những thứ dường như không hiệu quả song lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, giúp tương lai trở nên tốt đẹp". 

Nhìn vào sự nghiệp, có lẽ Elon Musk sẽ không còn nổi bật nếu như mất đi cá tính ưa mạo hiểm của mình. Ông cho biết đã có rất nhiều người cố ngăn ông tham gia vào ngành chế tạo tên lửa trước khi ông thành lập SpaceX năm 2002. 

"Một người bạn tốt của tôi đã thu thập hàng loạt video về tên lửa nổ tung và bắt tôi xem. Cậu ấy không muốn tôi mất sạch tiền", Musk cho biết trong chương trình 60 Minutes của đài CBS năm 2014.

Theo CNBC, vị tỷ phú đã kiếm được 180 triệu USD năm 2002 từ thương vụ bán PayPal cho eBay. Elon Musk nói rằng sau khi bán PayPal, ông đã phân vân giữa quyết định tham gia vào mảng xe điện và ngành công nghiệp vũ trụ. Ông cảm thấy ngành vũ trụ có vẻ ít hấp dẫn các doanh nhân khởi nghiệp.

Elon Musk cho biết: "Tôi đã nghĩ nếu không ai đủ điên để làm không gian, vì vậy tốt hơn hết tôi nên nhảy vào". Nhưng thay vì chỉ tập trung vào những gì vốn đã là một dự án đầy tham vọng trong SpaceX, năm 2004, vị tỷ phú quyết định tham gia vào Tesla, dẫn đầu vòng đầu tư Series A và tham gia hội đồng quản trị của công ty với tư cách là chủ tịch. Về quyết định này, Elon Musk từng cho rằng đó là "sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp" khi nghĩ rằng bản thân có thể cân bằng thời gian giữa SpaceX và Tesla.

Vạn sự khởi đầu nan, SpaceX đã phải chịu nhiều thất bại trước khi gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ USD như hiện tại. Năm 2008, SpaceX gần như phá sau ba lần phóng tên lửa Falcon 1 thất bại. 

"Nếu lần thứ 4 cũng thất bại thì đó là một dấu chấm hết", Elon Musk nói tại Đại hội Phi hành gia Quốc tế (IAC) ở Úc năm 2017. Lần phóng thứ 4, SpaceX đã thành công và đem về hợp đồng từ NASA với giá trị khoảng 1,6 tỷ USD. Dù là công ty nghìn tỷ đô nhưng Tesla dã từng đối mặt với kịch bản phá sản năm 2008.

Tại SXSW, Jonathan Nolan đã từng hỏi tỷ phú liệu ông có cố gắng cải thiện từ những thất bại trong quá khứ với Tesla và SpaceX hay không và câu trả lời khiến ai nấy cũng phải bất ngờ. "Tôi thực sự không có kế hoạch kinh doanh", Elon Musk nói tại SXSW. Theo vị tỷ phú, kế hoạch kinh doanh hầu như không đúng như kỳ vọng nên ông cũng đã từ bỏ điều này.

Thùy Trang

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.