|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk thờ ơ khi giới tỷ phú Mỹ đang đua nhau rót hàng tỷ USD cho một công nghệ đặc biệt

06:57 | 13/06/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk dường như không quá quan tâm khi hàng loạt đồng nghiệp ở Thung lũng Silicon đang đua nhau rót tiền cho một công nghệ đặc biệt.

Trong thập kỷ qua, những tỷ phú như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Peter Thiel đều đã đổ tiền vào công nghệ nghiên cứu kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa. Đi ngược với số đông, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, Elon Musk dường như không quá quan tâm tới vấn đề này, theo CNBC Make It.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên cố gắng để mọi người sống thật lâu. Điều này sẽ khiến xã hội ngạt thở vì sự thật là hầu hết mọi người không thay đổi ý định. Sinh lão bệnh tử là quy luật cuộc sống. Vì vậy, nếu chúng ta không qua đời, chúng ta sẽ mắt kẹt với những ý tưởng xưa cũ và xã hội sẽ không thể phát triển thêm”, CEO Tesla chia sẻ trên Business Insider.

Tỷ phú Elon Musk không quan tâm tới công nghệ kéo dài tuổi thọ. (Ảnh: CNBC).

Các tỷ phú đua nhau tìm công thức chống lão hóa

Đó là một quan điểm trái ngược, ít nhất là đối với các tỷ phú ở Thung lũng Silicon. Thậm chí, nhiều người trong số họ đã đạt được một số thành tích khi đầu tư vào nghiên cứu công nghệ kéo dài tuổi thọ. Thực tế, cho tới thời điểm hiện tại, không có quá nhiều khoản đầu tư đạt được thành công.

Tháng 9/2021, MIT Technology Review đã công bố báo cáo rằng tỷ phú Jeff Bezos đã đầu tư một khoản tiền không được tiết lộ vào công ty khởi nghiệp chống lão hóa Altos Labs, được chính thức ra mắt vào đầu năm nay. Theo trang web của mình, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại San Francisco này tập trung vào “lập trình trẻ hóa tế bào”, một phương pháp theo lý thuyết có thể đảo ngược bệnh tật, chấn thương và tàn tật.

Hai tỷ phú Jeff Bezos và Peter Thiel cũng đã đầu tư vào Unity Biotechnology, một công ty có trụ sở tại Nam San Francisco, nghiên cứu “tế bào già”, chúng ngừng phân chia khi con người già đi. Theo trang web của công ty, ý tưởng của họ là phát triển "các loại thuốc biến đổi để làm chậm, ngăn chặn các bệnh do lão hóa gây ra".

Unity Biotechnology đã huy động được hơn 300 triệu USD nguồn vốn tài trợ trước khi ra mắt công chúng vào năm 2018. Tính tới đầu tháng 4, công ty này có giá trị vốn hóa thị trường là 73,06 triệu USD, giảm đáng kể so với mức đỉnh vào tháng 9 /2018, ở mức gần 972 triệu USD.

Peter Thiel có lẽ là một trong những người đề xướng nghiên cứu chống lão hóa nổi tiếng nhất của Thung lũng Silicon. Một công ty khởi nghiệp mà ông đã đầu tư, có tên là Ambrosia, đã xem lại một phương pháp thực hành ở những năm 1950 có tên là “bệnh ký sinh trùng”, thí nghiệm với việc cắt mở và khâu lại các hệ thống tuần hoàn ở chuột.

Các nghiên cứu không đưa ra kết luận cụ thể, nhưng công ty có trụ sở tại Monterey, California vẫn bắt đầu thử nghiệm tương tự ở người khi thực hiện tiêm máu từ những người dưới 25 tuổi vào những người tham gia từ 35 tuổi trở lên để cố gắng làm trẻ hóa các tế bào.

“Đó là một trong những điều rất kỳ lạ khi mọi người đã thực hiện những nghiên cứu này vào những năm 1950 và sau đó nó hoàn toàn bị lãng quên. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều trong số này vẫn chưa được khám phá một cách chi tiết”, tỷ phú Peter Thiel chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Business Insider vào năm 2015.

Tới năm 2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã đưa ra cảnh báo chống lại nghiên cứu “bệnh ký sinh trùng”. Ambrosia dường như đã không hoạt động kể từ thời điểm đó.

Dù vậy, điều này không thể ngăn cản các tỷ phú công nghệ khác theo đuổi các mục tiêu tương tự khi cố gắng đầu tư vào công nghệ kéo dài tuổi thọ. Tỷ phú Mark Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan, là những người đồng sáng lập Giải thưởng đột phá, giải thưởng hàng năm trao 3 triệu USD cho các nhà khoa học đã tạo ra "những tiến bộ mang tính chuyển đổi nhằm hiểu được hệ thống sống và kéo dài tuổi thọ con người", theo nội dung trên trang web của tổ chức này.

Quan điểm trái ngược của Elon Musk

“Tôi quan tâm nhất tới những câu hỏi về con người. Điều gì sẽ giúp chúng ta “bất tử”? Làm thế nào để chữa khỏi tất cả bệnh tật? Bộ não của con người hoạt động ra sao? Việc học tập và hoạt động sẽ như thế nào và bằng cách nào nếu chúng ta có thể trao quyền cho con người học hỏi nhiều hơn hàng triệu lần so với hiện tại? Đó chỉ là số ít những thắc mắc đang xuất hiện trong đầu tôi”, ông chủ Facebook chia sẻ trong phần Q&A của công ty vào năm 2015.

Theo The New Yorker, người đồng sáng lập Oracle, tỷ phú Larry Ellison, đã ủng hộ ít nhất 370 triệu USD cho nghiên cứu chống lão hóa. Hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page cũng đã giúp thành lập công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Calico, một công ty con của Alphabet chuyên nghiên cứu các bệnh liên quan đến lão hóa như bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer.

Nói cách khác, có vẻ như tỷ phú giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại, CEO Tesla, đứng ngoài cuộc chơi mà nhiều đồng nghiệp ở Thung lũng Silicon đang theo đuổi. “Tôi chắc chắn muốn duy trì sức khỏe trong một thời gian dài hơn. Tuy nhiên, tôi không sợ chết. Tôi nghĩ điều này giống như một sự giải thoát hơn là một nỗi sợ”, CEO Tesla chia sẻ trên Business Insider.

Quốc Anh

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.