|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk quay trở lại vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới

07:38 | 01/06/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã kiếm về gần 2 tỷ USD trong ngày 31/5, trong khi tỷ phú Bernard Arnault, người trước đó đã vượt qua chính Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới, đã mất hơn 5 tỷ USD trong cùng ngày, qua đó giúp CEO Tesla quay trở lại vị trí số một.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã vượt qua ông trùm xa xỉ người Pháp Bernard Arnault vào ngày 31/5 để quay trở lại vị trí người giàu nhất thế giới sau khi giá cổ phiếu LVMH giảm 2,6% trong phiên giao dịch cùng ngày tại Paris, theo Bloomberg.

Tính đến sáng 1/6, theo giờ Việt Nam, tỷ phú Elon Musk vẫn giữ được ngôi vị là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá 192 tỷ USD, nhiều hơn người giàu thứ hai là tỷ phú Bernard Arnautl, người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 187 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tài sản ròng của CEO hãng xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX cũng tăng thêm 1,98 tỷ USD trong một ngày qua, trong khi tài sản ròng của tỷ phú Bernard Arnault lại chứng kiến mức giảm 5,25 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Biến động tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại, giai đoạn 2020 - 5T/2023. (Nguồn: Forbes, Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Tỷ phú Elon Musk và tỷ phú 74 tuổi người Pháp đã cùng nhau tạo nên cuộc đua cho danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới trên bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, nơi theo dõi 500 người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Bernard Arnault lần đầu tiên vượt qua tỷ phú Elon Musk vào tháng 12 năm ngoái khi ngành công nghệ gặp khó khăn trong khi ngành hàng xa xỉ cho thấy khả năng phục hồi trước lạm phát. Đế chế LVMH, do tỷ phú Bernard Arnault thành lập, sở hữu các thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới, bao gồm Louis Vuitton, Fendi và Hennessy.

Niềm tin vào sự nổi lên của lĩnh vực hàng xa xỉ đang bắt đầu phai nhạt trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại, đặc biệt là tại thị trường quan trọng Trung Quốc. Giá cổ phiếu LVMH đã giảm khoảng 10% kể từ tháng 4, có thời điểm đã lấy đi 11 tỷ USD giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bernard Arnault chỉ trong một ngày.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 23/5, ông đã chứng kiến sự lao dốc lớn nhất của khối tài sản ròng trong một ngày từ đầu năm 2023. Giá cổ phiếu LVMH đã giảm 5% tại Paris - mức cao nhất trong hơn một năm qua - trong bối cảnh đà giảm rộng hơn đã lấy đi khoảng 30 tỷ USD khỏi lĩnh vực hàng xa xỉ ở châu Âu.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk đã kiếm được hơn 55,3 tỷ USD trong năm nay, phần lớn là nhờ vào việc giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng giá. Giá cổ phiếu nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Austin, Mỹ – chiếm 71% tài sản ròng của Elon Musk – đã tăng 66% kể từ đàu năm 2023.

10 tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất từ đầu năm 2023. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Bên cạnh đó, kể từ đầu năm 2023, tỷ phú Elon Musk cũng chính là người kiếm được nhiều tiền nhất trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại. Trong khi đó, tỷ phú Bernard Arnault chỉ đứng thứ 8 trong danh sách những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất kể từ đầu năm, khi ông đã “bỏ túi” thêm 24,5 tỷ USD.

Ngoài ra, các tỷ phú công nghệ như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos, Larry Page, Steve Ballmer hay Bill Gates sau một năm khó khăn của ngành công nghệ nói chung, cũng đã kiếm về hàng chục tỷ USD kể từ đầu năm nay, báo hiệu cho sự quay trở lại của ngành công nghệ trong bối cảnh AI đang phát triển nhanh chóng.

Anh Nguyễn

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.