|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá trị Twitter chỉ còn bằng 1/3 số tiền Elon Musk đã chi để mua lại công ty

10:16 | 31/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã chi tổng cộng 44 tỷ USD để thâu tóm công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, nhưng theo Fidelity, hiện giá trị công ty này chỉ còn bằng khoảng 1/3 số tiền mà Elon Musk đã chi ra để mua lại công ty.

Theo dữ liệu được Fidelity công bố và Bloomberg thu thập được, nền tảng truyền thông mạng xã Twitter hiện có giá trị chỉ bằng một phần ba số tiền mà Elon Musk đã chi ra để mua lại công ty truyền thông xã hội này.

Tỷ phú Elon Musk đã thừa nhận rằng ông đã trả quá nhiều cho Twitter. Trước đó, CEO công ty xe điện Tesla và hãng hàng không vũ trụ SpaceX đã hoàn tất việc tiếp quản công ty truyền thông mạng xã hội Twitter thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD vào tháng 10/2022, bao gồm 33,5 tỷ USD vốn cổ phần.

Thời gian gần đây, tỷ phú Elon Musk đã nói rằng Twitter có giá trị thấp hơn một nửa so với những gì ông đã trả cho công ty truyền thông mạng xã hội này. Theo Bloomberg, hiện chưa rõ Fidelity tính toán giá trị mới của Twitter bằng cách nào, hoặc họ có nhận được thông tin không công khai nào về tình hình Twitter hay không.

Tỷ phú Elon Musk từng chi tổng cộng 44 tỷ USD để mua lại Twitter. (Ảnh: Yahoo Finance).

Trước đó, Fidelity từng tính toán giá trị của Twitter và nhận định rằng giá trị công ty đã giảm xuống 44% so với mức giá mà Elon Musk đã chi trả vào tháng 11/2022, tức chỉ một tháng sau khi CEO Tesla hoàn tất việc thâu tóm Twitter. Sau đó, Fidelity cũng từng tính toán và tiếp tục đưa ra các định giá thấp đối với Twitter trong tháng 12/2022 và tháng 2/2023.

Công ty truyền thông mạng xã hội Twitter đã gặp khó khăn về tài chính kể từ khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản. Sau khi khiến công ty gánh khoản nợ 13 tỷ USD, việc đưa ra các quyết định thất thường của tỷ phú Elon Musk và những thách thức với việc kiểm duyệt nội dung đã khiến doanh thu quảng cáo của doanh nghiệp giảm 50%, theo chia sẻ của Elon Musk vào tháng 3.

Nỗ lực cải thiện doanh thu cho Twitter của Elon Musk bằng chiến lược bán các gói đăng ký Twitter Blue cho đến nay vẫn chưa thành công. Tính đến cuối tháng 3, chỉ có chưa tới 1% người dùng hàng tháng trên Twitter đăng ký gói dịch vụ này. Twitter hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Khoản đầu tư của Elon Musk vào Twitter hiện chỉ có giá trị rơi vào khoảng 8,8 tỷ USD, theo tính toán Bloomberg Billionaires Index, sử dụng mức định giá của Fidelity để tính toán giá trị cổ phần của ông tại công ty. Elon Musk đã chi hơn 25 tỷ USD để mua lại ước tính 79% cổ phần của công ty vào năm ngoái.

Theo Bloomberg Billionaires Index, đợt giảm giá trị mới nhất của Twitter đã khiến khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk “bốc hơi” khoảng 850 triệu USD. Dù vậy, vị tỷ phú này vẫn giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản ròng trị giá 190 tỷ USD tính đến sáng 31/5, chỉ đứng sau người giàu thế giới, ông trùm hàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault, người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 192 tỷ USD.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk giai đoạn 2014 - 5T/2023. (Nguồn: Forbes, Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Cũng theo Bloomberg Billionaires Index, bất chấp các vấn đề liên quan tới công ty truyền thông mạng xã hội Twitter, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vẫn tăng hơn 53 tỷ USD kể từ đầu năm, là một trong những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023, phần lớn là nhờ giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla của ông tăng 63% kể từ đầu năm.

Anh Nguyễn

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.