|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk: Nvidia sẽ không thể độc quyền mãi mãi

15:18 | 08/06/2023
Chia sẻ
Ông chủ hãng xe điện Tesla tin rằng Nvidia sẽ không thể giữ vị thế độc quyền công nghệ chip phục vụ cho đào tạo trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla không mấy ấn tượng với sự nổi lên gần đây của Nvidia. Ông chủ hãng xe điện lớn nhất thế giới là một trong những người đầu tiên đầu tư vào OpenAI và ông tin rằng sự nổi tiếng hiện tại của Nvidia là do tình trạng độc quyền ảo.

Elon Musk dự đoán điều này sẽ không kéo dài. Trong tương lai, sẽ có nhiều đơn vị có khả năng sản xuất bộ xử lý có khả năng hoạt động rất hiệu quả trong nhiệm vụ lấy dữ liệu, thu thập và phân loại chúng với tốc độ rất nhanh.

Vị tỷ phú cho biết Nvidia sẽ không thể giữ vị thế độc quyền được mãi. "Một lý do khiến sự bùng nổ AI đang bị cản trở là sự thiếu hụt GPU/TPU," Adam D'Angelo, giám đốc điều hành của Quora đăng tweet hôm 7/6.

"Sự thiếu hụt này là giới hạn của làn sóng AI nhưng chúng ta không nhìn thấy nó. Thay vào đó, tất cả những gì chúng ta thấy là giá cổ phiếu Nvidia tăng vọt với sự bùng nổ của nhu cầu", CEO Quora nói thêm. Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của Elon Musk.

Elon Musk viết: "Đúng vậy. Ngoài ra, nhiều chip tăng tốc NN khác cũng đang được phát triển. Nvidia sẽ không còn độc quyền và sở hữu quy mô lớn mãi mãi".

 Elon Musk cho rằng Nvidia không thể giữ độc quyền mãi mãi. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy vậy, Musk không nêu tên các đối thủ tiềm năng của Nvidia. Ngoài ra, vị tỷ phú cũng đang xây dựng nền tảng AI của riêng mình. Về cơ bản, nhà sản xuất xe điện này đang hướng tới công nghệ AI để các phương tiện của họ sẽ hoàn toàn tự động trong những tháng tới.

Nvidia đang là ngôi sao sáng trong giới kinh doanh toàn cầu, trở thành từ khóa được nhiều CEO, vị lãnh đạo doanh nghiệp phải nhắc tới nhiều. Từ tiền ảo tới trí tuệ nhân tạo, nhà sản xuất chip này đã tận dụng từng đợt sóng để đưa công ty vươn cao.

Microsoft, Google, Amazon, Meta... hầu hết mọi tập đoàn công nghệ và nhiều nền tảng đang phát triển các nền tảng và công cụ AI của riêng họ. Từ ô tô đến tài chính đến thời trang, AI ở khắp mọi nơi. Quy mô thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu được định giá 428 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng từ 515,31 tỷ USD năm 2023 lên 2.020 tỷ USD vào năm 2030, theo báo cáo từ Fortune Business Insights.

Theo các chuyên gia này, mức tăng trưởng này là do AI sẽ cắt giảm đáng kể chi phí doanh nghiệp, tạo ra những công việc không tồn tại và loại bỏ nhiều công việc hiện có.

Báo cáo cho biết: “Cuộc khủng hoảng đại dịch đã thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và làm tăng sự phức tạp trong kinh doanh. Để áp dụng những thay đổi này, các công ty đã chuyển quy trình làm việc của họ lên đám mây. Điều này đã thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ tiên tiến như Al, học máy và các công nghệ khác. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực áp dụng sớm công nghệ này giúp cải thiện độ chính xác và hiệu quả chẩn đoán, điều trị và dự đoán."

Trong cơn sốt trí tuệ nhân tạo, Nvidia là tâm điểm. Các đơn vị xử lý đồ họa hay GPU của công ty được sử dụng để đào tạo và phát triển các hệ thống AI thông qua các chương trình học máy và học sâu. Hầu hết công ty AI đều cần GPU của Nvidia để tính toán hiệu năng cao trong trung tâm dữ liệu của họ. Một trong những vũ khí của Nvidia để thống trị AI là đơn vị xử lý đồ họa trung tâm dữ liệu H100 hoàn toàn mới.

H100 được cho là nhanh hơn gấp 9 lần so với người tiền nhiệm của nó trong đào tạo AI và nhanh hơn tới 30 lần trong suy luận AI đối với các mô hình ngôn ngữ dựa lớn như chatbot ChatGPT (OpenAI) và Bard (Google).

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 165% trong năm nay, giúp giá trị vốn hóa thị trường công ty tăng thêm gần 600 tỷ USD. Nvidia là nhà sản xuất chip đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.

Thùy Trang