|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk khoe làm việc thâu đêm ở Twitter, cổ đông Tesla phát cáu

09:53 | 16/11/2022
Chia sẻ
Một số cổ đông Tesla thấy tức giận vì CEO Elon Musk không tập trung cho công ty mà dành nhiều thời gian cho mạng xã hội Twitter. Một nhà phân tích từng rất lạc quan về Tesla chỉ trích rằng Elon Musk đã tự đè bẹp cổ phiếu hãng xe điện này.

 

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Reuters). 

Tesla ngập trong rắc rối

Năm 2018, Elon Musk phải làm việc xuyên đêm và ngủ tại nhà máy của Tesla ở California và Nevada. Khi đó, công ty đang gặp khó khăn trong việc tăng cường sản xuất mẫu xe Model 3.

Đầu tuần này, Elon Musk cho biết ông đã làm việc suốt đêm tại trụ sở Twitter ở San Francisco. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục “làm việc và ngủ ở đây” cho đến khi nền tảng mạng xã hội này ổn định lại.

Khuynh hướng làm việc nhiều giờ trong giai đoạn khủng hoảng là một phần thương hiệu cá nhân của Elon Musk. Nhưng sự chú tâm của Musk vào Twitter khiến một số nhà đầu tư Tesla lo ngại về khả năng tập trung của ông trong vai trò CEO của nhà sản xuất xe giá trị nhất thế giới.

Ông Gene Munster, đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, nhận xét: “Cổ đông Tesla sẽ thấy rất khó chịu. Elon Musk có lẽ sẽ dành nhiều thời gian ở Twitter hơn ngưỡng chấp nhận được của họ”.

Hôm 14/11, Elon Musk đăng tweet rằng “tôi cũng lo được cho Tesla” và cho biết ông dự định sẽ làm việc tại nhà sản xuất xe điện này một vài ngày trong tuần. Tesla có văn phòng ở Palo Alto, California và một nhà máy ở Fremont, California.

Cổ phiếu Tesla đã lao dốc 50% kể từ đầu tháng 4, khi Elon Musk tiết lộ số cổ phần trong Twitter. Từ đó, ông đã bán ra khoảng 20 tỷ USD cổ phiếu Tesla, càng làm tăng thêm áp lực giảm giá.

 

Rắc rối của Tesla đang ngày càng nhiều. Tại Trung Quốc, Tesla đối mặt với nguy cơ nhu cầu suy giảm. Còn ở Mỹ, nguồn tin của Reuters cho biết công ty đang bị điều tra vì các tuyên bố về tính năng tự lái của xe điện.

Trong tháng này, các đoạn tweet về nỗ lực chấn chỉnh Twitter chiếm hơn 2/3 các bài đăng trên Twitter của vị tỷ phú. Tesla chỉ xuất hiện trong 3% tweet của Elon Musk từ ngày 1/1 đến 15/11, giảm mạnh so với mức trung bình 16% trong 8 tháng trước đó. 

Ông Munster dự kiến Twitter sẽ chiếm mất sự chú ý của Elon Musk trong 6 đến 12 tháng nữa. Ông nói thêm rằng Tesla ngày nay đã bước vào giai đoạn phát triển hơn trước và không còn phụ thuộc quá nhiều vào vị tỷ phú này.

Trong những ngày gần đây, Elon Musk cũng nói rằng lượng công việc của ông đã tăng đáng kể sau khi mua lại Twitter. Ông thừa nhận “có quá nhiều việc phải làm” trong đường link video gửi đến một hội nghị kinh doanh ở Indonesia hôm 14/11. Ông nói thêm rằng bản thân đang “làm việc từ sáng đến tối, 7 ngày trong tuần”.

Tại hội thảo đầu tư hồi đầu tháng, Elon Musk bày tỏ sự lạc quan: “Một khi Twitter đi đúng hướng, việc quản lý công ty này sẽ dễ dàng hơn nhiều Tesla hay SpaceX”.

Ông Ross Gerber, một trong những cổ đông của Tesla và là người ủng hộ nhiệt thành cho Elon Musk, cho rằng Tesla phải tìm được một phó tướng để hỗ trợ vị CEO hay ôm đồm công việc.

Ông nhận xét: “Có vẻ như cuối cùng Elon Musk cũng đã chạm đến ngưỡng thử thách thực sự. Tôi nghĩ Tesla phải tìm ra người phù hợp để gánh đỡ việc cho Elon Musk. Và nói thẳng thì họ không có ai như vậy”.

“Thời gian tối thiểu”

Hội đồng quản trị (HĐQT) của Tesla đã bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Elon Musk với SpaceX và vài công ty nhỏ hơn khác.

Theo văn bản gửi lên tòa án liên quan đến phiên tòa về gói tiền thưởng của Elon Musk, Chủ tịch HĐQT Tesla viết trong email hồi năm 2018 rằng ngay cả “khoảng thời gian tối thiểu” mà Elon Musk dành cho Tesla “cũng đang ngày càng trở nên rắc rối”.

Một cổ đông Tesla nói rằng HĐQT đã phê duyệt gói thưởng 56 tỷ USD với yêu cầu là Elon Musk phải tập trung toàn thời gian cho hãng xe điện này.

Ông Ira Ehrenpreis, một thành viên HĐQT khác của Tesla, thì lưu ý trong phiên toà rằng Elon Musk được trả lương thưởng theo kết quả chứ không phải thời gian làm việc, giống như quan điểm của Elon Musk.

Tại cuộc họp thường niên của Tesla hồi tháng 8, Elon Musk được hỏi về “rủi ro nhà lãnh đạo”. Ông trả lời bằng cách khen ngợi các đồng nghiệp: “Tesla có một đội ngũ rất tài năng. Do đó, tôi cho rằng Tesla sẽ tiếp tục hoạt động rất tốt dù tôi có biến mất vì bị người ngoài hành tinh bắt cóc hay vì bất kỳ lý do nào”.

Một số nhà đầu tư từ sớm của Tesla tin rằng ông sẽ vượt qua được thử thách Twitter. Tỷ phú đầu tư Tim Draper nói với Reuters: “Khi thấy một doanh nhân làm được tất cả những gì mà Elon Musk đã làm, thì chúng ta nên ca tụng ông ấy. Elon Musk rất tuyệt vời”.

Nhưng những người khác thì đã mất kiên nhẫn. Nhà phân tích Daniel Ives của công ty đầu tư Wedbush từng giữ quan điểm tích cực về Tesla trong suốt một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, đến tuần trước, ông đã viết trong lưu ý rằng: “Elon Musk đã làm được điều mà phe bán khống thất bại trong suốt nhiều năm – đè bẹp cổ phiếu Tesla”.

Ông Ives gọi Twitter là “sự phân tâm” và “hố nuốt tiền” của Elon Musk, đồng thời chê trách rằng “trò hề Twitter đang dần bắt đầu gây tổn hại đến thương hiệu xe điện của Tesla”.

Giang

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.