|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk: Dự án xe tự lái sẽ biến Tesla thành công ty 500 tỉ USD

11:06 | 03/05/2019
Chia sẻ
Trong cuộc họp với các cổ đông hôm 2/5, Elon Musk tuyên bố dự án xe tự lái sẽ đưa Tesla thành công ty có vốn hoá thị trường 500 tỉ USD, gấp 11 lần so với giá trị thị trường hiện tại là 42 tỉ USD.

Ngày 2/5, Tesla đã tổ chức một cuộc họp cổ đông nhằm thông báo kế hoạch huy động thêm 2 tỉ USD, thông qua việc phát hành 650 triệu USD cổ phiếu và 1,35 tỉ USD trái phiếu chuyển đổi.

Tại cuộc họp, Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Giám đốc tài chính (CFO) Zach Kirkhorn của Tesla đã trả lời các câu hỏi về dự án sản xuất xe điện.

Theo nguồn tin từ các nhà đầu tư tham dự, Elon Musk tự tin tuyên bố dự án xe tự lái sẽ đưa Tesla thành công ty có vốn hoá thị trường 500 tỉ USD, gấp 11 lần so với con số giá trị thị trường 42 tỉ USD ở thời điểm hiện tại của công ty.

Elon Musk: Dự án xe tự lái sẽ biến Tesla thành công ty 500 tỉ USD - Ảnh 1.

Elon Musk, CEO Tesla trong một sự kiện ra mắt mẫu sản phẩm mới của công ty vào hồi tháng 3. (Ảnh: Forbes).

Giám đốc tài chính của Tesla, ông Kirkhorn,  thông báo các nhà đầu tư rằng kế hoạch của Tesla trong quí II năm nay không thay đổi. Công ty vẫn dự kiến cung cấp 90.000 – 100.000 xe trong quý II, và 360.000 đến 400.000 xe trong năm nay.

Musk mô tả dự án xe điện và các lĩnh vực kinh doanh năng lượng mặt trời sẽ là mảng kinh doanh mang lại giá trị cho Tesla trong kỉ nguyên xe không người lái. Ông nói rằng mặc dù các tài xế Tesla đang phải cầm lái ở thời điểm hiện tại, thực tế ấy có thể thay đổi trong tương lai. Musk cho biết, các đối thủ như GM Cruise Cruise và Waymo của Alphabet khó có thể bắt kịp Tesla, bởi công ty đã đi trước với một đội xe vận hành trên đường và sở hữu một loại chip độc quyền.

Musk nhắc lại tuyên bố trước đây của ông, theo đó một triệu chiếc xe tự lái của Tesla sẽ chạy trên đường vào năm tới, hoạt động như taxi tự động. Mỗi xe sẽ có thể chạy 100 giờ/tuần và mang về cho chủ xe mức thu nhập 30.000 USD/năm.

Một số nhà đầu tư và phân tích đã bày tỏ sự hoài nghi đối với kế hoạch taxi robi và chiến lược xe tự lái của Tesla nói chung.

Nhà phân tích Cowen Jeffrey Ostern nhận định, các kế hoạch taxi robo của Tesla có nhiều điểm chưa rõ ràng. Công ty dường như không có câu trả lời hoặc thậm chí không xem xét các câu hỏi khá cơ bản về giá cả, trách nhiệm bảo hiểm hoặc các yêu cầu pháp lí.

Trong 9 năm kể từ khi niêm yết cổ phiếu, Tesla chỉ có lợi nhuận trong 4 quý. Mặc dù Musk đã hứa hẹn lợi nhuận bền vững ở các thời điểm khác nhau, nhưng chính xác khi nào điều đó có thể xảy ra vẫn là đáp án chưa rõ ràng khi người ta nhìn vào số lượng dự án mà ông đang thực hiện và ấp ủ.

Tuệ An