|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk cân nhắc làm mạng xã hội riêng nếu chiến thắng cuộc chiến pháp lý trước Twitter

15:44 | 12/08/2022
Chia sẻ
Elon Musk đang sở hữu một tên miền trống có tên "X.com" và chưa có kế hoạch cụ thể cho tên miền này. Tuy nhiên, rất có thể đây sẽ là nền tảng để CEO Tesla làm ra mạng xã hội riêng cho mình.

Elon Musk mới đây đã chia sẻ về việc có thể lập mạng xã hội riêng cạnh tranh với Twitter nếu thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD chính thức đổ bể, theo Business Insider.

Trên mạng xã hội Twitter, một tài khoản có tên Tesla Owners Silicon Valley đã hỏi ông chủ Tesla về việc liệu ông có tạo ra mạng xã hội riêng hay không. “Ông có nghĩ đến việc tạo ra mạng xã hội riêng nếu thỏa thuận với Twitter đổ vỡ hay không?”, người này đặt câu hỏi. Đáp lại, Elon Musk chỉ trả lời bằng dòng tweet có nội dung “X.com”.

Bình luận này được đưa ra sau khi có thông tin tiết lộ rằng tỷ phú người Nam Phi đã bán 7,92 triệu cổ phiếu Tesla trị giá 6,9 tỷ USD. Cụ thể, Theo các công bố thông tin tài chính vào tối 9/8 (theo giờ Mỹ), tỷ phú Elon Musk, CEO tập đoàn Tesla, đã bán 7,92 triệu cổ phiếu và thu về khoảng 6,88 tỷ USD, CNBC cho hay.

Các giao dịch của Elon Musk được thực hiện từ ngày 5/8 đến 9/8, ngay sau khi Tesla tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào ngày 4/8 tại thành phố Austin, bang Texas.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú người Nam Phi ám chỉ về việc tạo ra đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Twitter. Trước đó, Elon Musk từng nói với Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal rằng ông đã cân nhắc việc tạo ra nền tảng của riêng mình.

Điều đáng nói, Twitter đã liệt kê ý tưởng này là một trong những nguyên nhân gây lo ngại trong vụ kiện chống lại Elon Musk, nói rằng họ tin Elon Musk có thể đang tổng hợp dữ liệu nội bộ về công ty trong nỗ lực tạo ra đối thủ cạnh tranh.

Elon Musk đang cân nhắc về việc làm ra mạng xã hội riêng. (Ảnh: Mashable ME).

Elon Musk có thể làm mạng xã hội từ tên miền "X.com"

X.com cũng có một lịch sử thú vị. Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào tuần trước, tỷ phú người Nam Phi đã bình luận về trang web mà ông đã mua lại từ PayPal vào năm 2017.

Musk nói: “Tôi tin rằng Tập đoàn X có thể làm được nhiều thứ hơn những gì nó có thể làm vào ngày hôm nay. Đó là một tầm nhìn khá lớn và tất nhiên có thể bắt đầu lại từ đầu, nhưng tôi nghĩ Twitter sẽ đẩy nhanh điều đó từ ba đến năm năm”.

X.com ban đầu là một ngân hàng trực tuyến do Musk đồng sáng lập vào năm 1999. Cuối cùng công ty đã hợp nhất với một hệ thống thanh toán khác và trở thành PayPal mà eBay đã mua lại với giá 1,5 tỷ USD vào năm 2002.

Vào năm 2017, Musk đã mua lại tên miền "X.com" từ PayPal, nói rằng trang web này có "giá trị tình cảm tuyệt vời" và đã khởi chạy lại trang web này. Vào thời điểm đó, CEO Tesla nói rằng ông chưa có kế hoạch cụ thể cho trang web này. Nếu người dùng truy cập trang web, nó chỉ hiển thị một trang trắng trống với một chữ "X" nhỏ ở góc của trang web. Trang web vẫn được giữ nguyên như vậy trong suốt nhiều năm qua.

Nếu X.com trở thành một mạng xã hội hoặc là đối thủ của Twitter, Elon Musk có thể sẽ tập trung vào việc xóa bỏ các bot trên trang web, cũng như giảm thiểu việc kiểm duyệt. Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại đã tỏ ra rất nghiêm khắc khi đề cập về vấn đề bot trên Twitter, cũng như lệnh cấm của công ty mạng xã hội này đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Căng thẳng cuộc chiến pháp lý

Dù vậy, mọi thứ dường như chưa thể chốt hạ vào lúc này khi Elon Musk và Twitter sẽ bước vào phiên xét xử kéo dài 5 ngày vào tháng 10 tới. Công ty truyền thông mạng xã hội cho biết họ có kế hoạch khiến tỷ phú người Nam Phi buộc phải mua lại nền tảng này với giá ban đầu là 44 tỷ USD. Trong những tuần gần đây, Twitter đã gửi trát đòi hầu tòa với nhiều đối tác kinh doanh và bạn bè thân thiết nhất của Elon Musk.

Vụ án đang được xét xử ở Delaware. Tháng trước, Twitter dường như đã giành chiến thắng trong trận chiến đầu tiên chống lại Musk khi thẩm phán Kathaleen St. J. McCormick của Tòa án Chancery đồng ý với một phiên tòa khẩn cấp.

Tỷ phú Elon Musk cũng có động thái đáp trả khi ông nộp đơn lên tòa án để phản đối Twitter trong bối cảnh giữa cả hai đã xảy ra những căng thẳng về mặt pháp lý liên quan đến việc CEO Tesla hủy thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD, theo South China Morning Post.

Cụ thể, một đơn kiện dài khoảng 164 trang đã được phía Elon Musk gửi tới tòa án Delaware, nhưng thông tin chi tiết về các thông tin trong đơn kiện không được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo quy định của tòa án, một bản tóm tắt sẽ sớm được công bố.

Nhiều chuyên gia trước đó đã nói với Business Insider rằng Elon Musk phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong nỗ lực thoát khỏi thỏa thuận do bản hợp đồng cũ mà ông đã ký hồi đầu năm nay.

Doanh Chính