|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

El Salvador gây bất ngờ khi đứng thứ hai về mức độ quan tâm tới bitcoin

08:48 | 17/03/2023
Chia sẻ
El Salvador được xếp hạng cao trong số các quốc gia quan tâm nhất đến việc tìm hiểu về bitcoin và cách sử dụng nó, theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi cổng game phi tập trung Crypto Betting.

Trong khi Mỹ vẫn được xếp hạng là quốc gia quan tâm đến bitcoin, tiền mã hoá nhiều nhất thế giới thì El Salvador lại gây bất ngờ ở vị trí số hai. Đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Nayib Bukele bị người dân El Salvador chỉ trích vì thúc đẩy việc hợp pháp hóa bitcoin, theo Bitcoin News.

Quyết định hợp pháp hóa bitcoin của Tổng thống El Salvador vấp phải nhiều chỉ trích. (Nguồn: Bitcoin News)

Nghiên cứu kiểm tra hành vi của các truy vấn sử dụng Google Analytics và số lượng máy ATM bitcoin ở mỗi quốc gia, cho thấy El Salvador là quốc gia có mức độ quan tâm cao thứ hai đối với chủ đề này.

Kết quả đánh giá đã “chấm điểm” cho quốc gia này điểm 46,19 trên thang điểm từ 0 đến 100, trong đó các quốc gia quan tâm nhất đến bitcoin xếp hạng gần 100. Về tình hình của El Salvador, báo cáo nêu rõ: “El Salvador là một người chơi độc đáo và nổi bật trong thế giới bitcoin”.

Mỹ được xếp hạng là quốc gia quan tâm nhất đến bitcoin trên toàn thế giới, nhận được điểm 54,95 trên 100. Các quốc gia khác có thứ hạng cao trong báo cáo là Việt Nam, Canada, Nigeria, Thụy Sĩ, Philippines, Ấn Độ, Venezuela và Áo.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa bitcoin, đã ban hành Luật Bitcoin từ tháng 6/2021. Tuy nhiên, các nhà phân tích và nghiên cứu sau đó đã nhiều lần chỉ trích nỗ lực mà Tổng thống Nayib Bukele đang thực hiện để chấp nhận bitcoin.

Ví dụ, một số cuộc thăm dò do trường đại học Simeon Canas tổ chức vào năm 2022 đã phát hiện ra rằng hầu hết người dân El Salvador tin rằng bitcoin không cải thiện được tình hình tài chính cá nhân của họ, họ có quan điểm tiêu cực về bitcoin.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được thực hiện vào tháng 5/2022 bởi Trung tâm Nghiên cứu Công dân của Đại học Francisco Gavidia, cho thấy hơn 60% người dân Salvador không đồng ý với việc chấp nhận bitcoin như một tiền tệ giao dịch hợp pháp, thay vào đó, họ ủng hộ việc sử dụng đồng USD.

Bất chấp những lời chỉ trích đó, Tổng thống Bukele đã thúc đẩy việc xây dựng Thành phố Bitcoin, một thành phố được cung cấp năng lượng địa nhiệt sẽ được xây dựng bằng tiền đến từ cái gọi là Trái phiếu núi lửa. Tuy nhiên, cho đến nay kế hoạch chi tiết vẫn chưa được chính phủ phát hành.

Bởi vậy, nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng vẫn có sự quan tâm đến bitcoin và tiền điện tử ở El Salvador, ngay cả khi người dân không hoàn toàn tin vào tài sản kỹ thuật số - là một kết quả gây bất ngờ. Có vẻ như, người dân El Salvador quan tâm tới tiền số nhưng ở một khía cạnh không quá tích cực.

Thu Phương

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.