|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EIU: Việt Nam đạt thành tích đáng chú ý trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh

11:14 | 15/04/2023
Chia sẻ
Việt Nam tăng 12 bậc trong bảng xếp hạng Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của bộ phận Nghiên cứu và phân tích (EIU).

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của bộ phận Nghiên cứu và phân tích (EIU) thuộc tập đoàn truyền thông Anh The Economist công bố hôm 13/4, Việt Nam là quốc gia tăng điểm nhiều nhất thế giới, vượt 12 bậc trong bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan tăng 10 bậc và Ấn Độ tăng 6 bậc.   

Trong khi đó, Bỉ là quốc gia được xếp thứ ba trên thế giới về cải thiện môi trường kinh doanh nhiều nhất trong 12 tháng qua, vượt Thụy Điển, Ấn Độ và Costa Rica. Báo cáo nhấn mạnh tiến bộ của Bỉ phản ánh chính sách cởi mở hơn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với cơ chế liên bang mới đã đưa ra khung pháp lý rõ ràng hơn kể từ tháng 1/2023.

EIU cho biết thêm khuôn khổ thể chế vững chắc của Bỉ, định hướng chính trị thân thiện với doanh nghiệp, mạng lưới cơ sở hạ tầng chất lượng cao và vị trí địa lý ở trung tâm châu Âu chứng minh cho thứ hạng của Bỉ.

Cũng theo EIU, Singapore, Canada và Đan Mạch là ba quốc gia sẽ có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong vòng 5 năm tới. Ngược lại, tám quốc gia thụt lùi nhiều nhất theo thứ tự là Trung Quốc, Bahrain, Chile, Slovakia, Kuwait, Colombia, Serbia và Latvia.

Theo báo cáo, xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu có thể tiếp tục chứng kiến những ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine, dẫn đến lạm phát tăng vọt và khủng hoảng chi phí sinh hoạt, và sự kết hợp hiện tại giữa nới lỏng tài chính và thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Dự báo của EIU trong quý II/2023 cho thấy Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn là những khu vực tốt nhất trên thế giới để kinh doanh. Châu Á đứng thứ ba, trước Đông Âu, trong khi Mỹ Latinh nhỉnh hơn một chút so với Trung Đông và châu Phi.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)