|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sản lượng kinh tế của hai thành phố lớn nhất Việt Nam tương đương với những quốc gia nào trên thế giới?

21:14 | 10/04/2023
Chia sẻ
GRDP của TP Hồ Chí Minh năm 2022 đạt hơn 63 tỷ USD, xếp trên 107 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thậm chí còn có quy mô kinh tế lớn hơn cả bang Vermont của Mỹ.

Vào năm 2022, theo số liệu từ Tổng Cục thống kê (GSO), GDP của Việt Nam là 409 tỷ USD, nằm trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, hơn 1/4 GDP của nước ta đến từ hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chỉ tiêu dùng để xác định quy mô kinh tế của một tỉnh thành, khu vực địa lý là GRDP, hay còn còn gọi là Tổng sản phẩm trên địa bàn. GSO cho biết GRDP phản ánh: "Toàn bộ kết quả cuối cùng của các hoạt động sản xuất của tất cả các đơn vị thường trú trong nền kinh tế của tỉnh trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm); phản ánh các mối quan hệ trong quá trình sản xuất, phân phối thu nhập, sử dụng cuối cùng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế địa phương”.

Hay nói cách khác, GRDP là GDP nhưng được tính toán trên một phạm vi hẹp hơn, thường là tỉnh, thành phố hay bang thay vì cả quốc gia.

Vào năm ngoái, GRDP của TP Hồ Chí Minh là 63,2 tỷ USD, lớn hơn quy mô kinh tế của 107 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, kết quả của Hà Nội là 51,1 tỷ USD, cao hơn 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

GRDP của TP Hồ Chí Minh trong năm 2022 còn cao hơn GDP của toàn bộ Việt Nam vào năm 2004, còn Hà Nội hiện sánh ngang với nền kinh tế nước ta vào năm 2003.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Brunei đều có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào ngành năng lượng. 

Con số tuyệt đối về GRDP hay GDP chỉ cho thấy quy mô nền kinh tế, chứ không phải mức sống hay sự giàu có của người dân. Biểu đồ dưới đây cho thấy một số quốc gia như Iceland, Brunei hay Litva, dù có nền kinh tế tương đương với nhiều tỉnh của Việt Nam, nhưng người dân lại có mức sống cao hơn đáng kể, bởi quy mô dân số thấp.

Ngược lại, Cộng hòa Dân chủ Congo, Myanmar hay Campuchia có dân số lớn hơn bất cứ tỉnh thành nào của Việt Nam, đồng thời có thu nhập trung bình thấp hơn nhiều địa phương.

 

Nền kinh tế Việt Nam phát triển không đồng đều theo địa lý, và những tỉnh thành ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Trung Bộ thường có GRDP và GRDP đầu người thấp hơn nhiều so với Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Nhờ nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào, Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước, gần bằng Nga - một quốc gia phát triển theo định nghĩa của World Bank. Điện Biện hiện đang là tỉnh thành có GRDP bình quân đứng cuối bảng tại Việt Nam. Tuy vậy, sản lượng tính theo đầu người của tỉnh này vẫn cao hơn Pakistan hay Myanmar.

GRDP của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ở đâu khi so với các bang của Mỹ?

Vào năm 2022, theo IMF, GDP của Mỹ đạt hơn 25.000 tỷ USD, gấp hơn 60 lần quy mô kinh tế Việt Nam. Trong khi Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố, Mỹ được phân chia làm 50 bang và Thủ đô Washington D.C. 

Do vậy, quy mô kinh tế mỗi bang của Mỹ cũng lớn gấp hàng chục lần so với một tỉnh nước ta. Bang California đạt GRDP 3.598 tỷ USD vào năm ngoái, có thể được coi như nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới (cao hơn Ấn Độ, Anh).

GRDP của riêng bang này đã gấp hơn 57 lần TP Hồ Chí Minh. Dân số của California là 39,2 triệu người, bằng gần 4,2 lần TP Hồ Chí Minh, trong khi diện tích là  423.970 km2, lớn hơn nước ta khoảng 27%.

Vermont - bang có quy mô kinh tế nhỏ nhất nước Mỹ - vẫn có GRDP cao hơn tỉnh Bình Dương.

Minh Quang