Tài chính

ECB duy trì lãi suất thấp kỉ lục, tiếp tục các chương trình nới lỏng

21:22 | 10/09/2020

Chia sẻ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên các loại lãi suất ở mức thấp kỉ lục và duy trì chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.600 tỉ USD.
ECB quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỉ lục, tiếp tục các chương trình nới lỏng - Ảnh 1.

Trụ sở ECB. (Nguồn: Reuters)

Kết thúc cuộc họp tháng 9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định không thay đổi chính sách siêu nới lỏng khi tiếp tục giữ các lãi suất chủ chốt mức thấp kỉ lục và cam kết duy trì các chương trình kích thích cho tới khi nền kinh tế vượt qua cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cụ thể, ECB đã giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn tại 0,25%/năm và lãi suất tiền gửi qua đêm tại ngân hàng trung ương ở mức -0,5%/năm.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng duy trì chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong thời gian dịch bệnh trị giá 1.350 tỉ euro (1.600 tỉ USD). Chương trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng 6/2021 hoặc cho đến khi ECB đánh giá giai đoạn khủng hoảng do COVID-19 đã kết thúc.

Theo Reuters, sau khi mở rộng kích thích vào tháng 6, ECB đã mua vào số trái phiếu kỉ lục để nhằm hỗ trợ chính phủ và doanh nghiệp trụ vững trong thời kì suy thoái, giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian và dư địa để xem xét những động thái tiếp theo.

Kể từ đó, nền kinh tế khu vực đồng tiền chung đã tăng trưởng theo đúng, thậm chí vượt kì vọng của ECB.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng việc ECB tiếp tục bổ sung các biện pháp kích thích chỉ còn là vấn đề thời gian do sự phục hồi kinh tế dường như đang mất dần đà, lạm phát đã chuyển sang tiêu cực và đồng euro tăng giá cũng có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Quốc Thụy