Kinh doanh

Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco lên tiếng sau vụ thuốc Amoxicilin 500mg bị thu hồi

17:43 | 17/09/2021

Chia sẻ

“Khả năng cao sản phẩm dược phẩm của Pharbaco đã bị cá nhân hoặc đơn vị nào đó cố ý làm giả”, phía Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco thông tin về sự việc.
Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco lên tiếng sau vụ thuốc Amoxicilin 500mg bị thu hồi - Ảnh 1.

Amoxicilin 500mg. (Ảnh: Pharbaco).

Ngày 30/7/2021, Cục Quản lý dược (Bộ Y Tế) đã ban hành công văn về việc xử lý và thu hồi lô thuốc viên nang cứng Amoxicilin 500mg do không đạt chất lượng tại các cơ sở kinh doanh, khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các đơn vị khác.

Nguyên nhân Bộ Y tế đưa ra là ban đầu được xác định các mẫu thuốc mà Trung tâm kiểm nghiệm Bắc Giang lấy mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng và độ hòa tan.

Viên nang Amoxicilin 500mg là sản phẩm truyền thống của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP - WHO và phân phối ra thị trường với số lượng hàng triệu viên/năm.

Đây là loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bởi một số loại vi khuẩn, thường được bác sĩ chỉ định đơn thuốc dự phòng hoặc chữa trị cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết...

Hàm lượng amoxicilin có trong một viên thuốc so với hàm lượng in trên bao bì không đạt mức độ chênh lệch cho phép, đồng thời độ hòa tan không đạt quy định làm ảnh hưởng đến sự hấp thu dược chất.

Trước thông tin trên, CTCP Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco đã vào cuộc, tiến hành hợp tác với các cơ quan chức năng và đơn vị phân phối, nhằm nhanh chóng xác minh, điều tra nguyên nhân và xử lý vấn đề trên.

Do đang trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, các phương án xác minh, lấy mẫu đều thông qua hình ảnh mẫu thuốc lấy tại Trung tâm kiểm nghiệm để so sánh với mẫu lưu của lô thuốc tại Pharbaco.

Sau quá trình tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng và các đơn vị phân phối về việc kiểm tra chất lượng của lô thuốc Amoxicilin 500mg (Amoxicilin trihydrat), SĐK: VD-17537-12, Số lô: 220089, NSX: 210221, HD: 200224. Ngày 20 tháng 8 năm 2021, cùng với sự phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương (Bộ Y Tế), Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I đã có báo cáo về kết quả kiểm nghiệm thuốc.

Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco lên tiếng sau vụ thuốc Amoxicilin 500mg bị thu hồi - Ảnh 3.

Phiếu kiểm nghiệm do Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương ban hành. (Nguồn: Pharbaco).

Qua đó, theo yêu cầu kiểm nghiệm về định tính, định lượng và độ hoà tan, Viện Kiểm nghiệm thuốc TW (Bộ Y Tế) đã đưa ra kết luận: Mẫu thuốc kiểm tra đạt yêu cầu chất lượng các chỉ tiêu đã thử theo Dược điển Việt Nam V.

Trước sự cố trên, đại diện CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco đã lên tiếng cho biết thông tin thu hồi đã phần nào làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân và uy tín của Pharbaco.

"Qua kết quả điều tra và xác minh, có thể nhận thấy khả năng cao sản phẩm dược phẩm của Pharbaco đã bị cá nhân hoặc đơn vị nào đó cố ý làm giả.

Chúng tôi sẽ có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn cũng như thắt chặt khâu quản lý và rà soát định kỳ đối với các bộ phận trong khối sản xuất. Đồng thời, triển khai đồng bộ hoá công nghệ quản lý tem chống hàng giả đối với những sản phẩm chưa được áp dụng", đại diện phía doanh nghiệp nói.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ, thực thi luật pháp để xử lý cá nhân hoặc đơn vị có hành vi, chủ ý làm giả, làm nhái sản phẩm dược phẩm Pharbaco thành hàng kém chất lượng.

"Thực trạng hàng giả, hàng nhái không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Sức khỏe là vấn đề được người dân quan tâm hàng đầu, những hành vi làm giả làm nhái thuốc được cho là thiếu đạo đức và vô nhân tính vì những hệ luỵ mà những sản phẩm mang thương hiệu uy tín bị làm giả mang lại là rất khôn lường", đại diện phía Pharbaco nói thêm.

Bích Thu