Tài chính

Đừng vội trả nợ ngay khi nhận được lương

09:41 | 03/09/2019

Chia sẻ

Trả nợ có thể rất khó khăn nhưng nếu bạn đã quyết định, hãy chắc chắn đã thực hiện những điều giúp bản thân đạt mục tiêu.

Nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn để trả nợ hàng ngày mà không đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Trên thực tế, khoảng 50% người Mỹ đã sử dụng tối đa hạn mức thẻ tín dụng và không có khả năng thanh toán, theo Forbes.

Như đã nói, nếu bạn đang được nhận lương vào cuối tháng, thay vì ngay lập tức trả nợ, hãy thực hiện 5 điều dưới đây. Dù trả nợ có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng nó có thể trở thành động thái sai lầm nếu bạn không có ngân sách cụ thể và quĩ tiết kiệm khẩn cấp.

Kế hoạch ngân sách quan trọng hơn trả hết nợ

Nếu bạn chưa lập kế hoạch ngân sách, bạn không nên tiêu bất kì khoản tiền nào cho đến khi xác định được danh mục chi tiêu. Theo các khảo sát gần đây, lập ngân sách không phải là thói quen của những người có tình hình tài chính cá nhân tồi tệ. 

Nếu bạn trao đổi với một người có kế hoạch ngân sách thành công, họ sẽ cho bạn biết một danh mục hiệu quả có tác dụng mạnh mẽ và ảnh hưởng sâu sắc tới mức nào. Ngân sách là một kế hoạch cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát dòng tiền cá nhân thay vì để tiền kiểm soát bạn.

Dù nhiều người nói rằng tiết kiệm khắc khổ rất khó khăn, chi tiêu theo ngân sách không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng cuộc sống. Trên thực tế, ngân sách hiệu quả tạo động lực chi tiêu khoa học, giúp bạn xác định những gì bạn thực sự coi trọng thay vì lãng phí theo thói quen.

Với ngân sách phù hợp, bạn không chỉ có thể lập kế hoạch xóa nợ mà còn có thể tìm ra cách thanh toán cho tất cả những điều bạn mơ ước.

Bạn là chính sách bảo hiểm tốt nhất cho chính mình

Hiện nay, thẻ tín dụng có thể là ngân sách bảo hiểm khi bạn cần chi tiêu bất ngờ. Thay vì dựa vào một ngân hàng sẵn sàng tính phí từ 16% trở lên để vay tiền trong trường hợp khẩn cấp, bạn chính là nguồn bảo hiểm tốt nhất cho bản thân.

Nếu bạn bắt đầu xây dựng ngân sách như đã đề cập ở trên, hãy bắt đầu chuyển một số tiền nhất định mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm khẩn cấp. Tài khoản này nên đạt số dư 10 - 20 triệu đồng trước khi bạn bắt đầu trả nợ. Mục đích của quĩ này là dành cho trường hợp nhà ở bỗng nhiên xuống cấp hoặc các vấn đề tài chính khác xảy ra với thẻ tín dụng.

Nếu bạn không có tiền trong tài khoản tiết kiệm và buộc phải đặt lại tiền vào thẻ tín dụng, bạn sẽ thụt lùi trong quá trình xây dựng nền tài chính độc lập. Nếu bạn có tiền tiết kiệm khẩn cấp và một vấn đề bất ngờ xảy ra, bạn có thể rút tiền mặt ra mà không tăng thêm nợ.

Với phương pháp này, bạn là ngân hàng của riêng mình và có thể tự bảo vệ bản thân khỏi mắc nợ nhiều hơn.

Untitled

Thanh toán nợ một cách thông minh đòi hỏi kế hoạch ngân sách chi tiết và quĩ dự phòng khoa học. Ảnh: Forbes

Cách xây dựng quĩ khẩn cấp nhanh chóng

Nếu bạn đang sống qua ngày bằng tiền lương, ý tưởng xây dựng tài khoản tiết kiệm khẩn cấp với 10 - 20 triệu đồng dường như là không thể. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng ngân sách thông minh và thắt chặt chi tiêu, lỗ hổng lãng phí sẽ hiện ra và bạn có thể chuyển số tiền này vào tài khoản tiết kiệm khẩn cấp.

Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, bạn cũng có thể tăng thu nhập thông qua nhiều cách khác nhau như công việc ngoài giờ, bán đồ cũ để đạt mục tiêu sớm hơn.

Nếu một công việc bán thời gian không phải là lựa chọn trong tình huống hiện tại, bạn có thể bán hàng trên mạng, từ những thứ bạn không sử dụng hoặc đồ không cần đến cho tới việc làm cộng tác viên bán hàng cho các thương hiệu uy tín. 

Hầu hết chúng ta đều có tủ đồ chứa đầy những thứ không sử dụng hoặc không cần tới. Hãy dọn dẹp lại nhà ở và tìm ra "kho báu" đang nằm trong mớ hỗn độn ở nhà kho hay trong ngăn tủ áo.

Số dư nợ

Như bạn nhận thấy, số dư thẻ tín dụng rất khó thanh toán do lãi suất cao và nợ gộp. Nếu bạn đang vật lộn với nợ nần, khoản tiết kiệm khẩn cấp sẽ bảo vệ bạn khỏi đổ thêm dầu vào lửa nợ.

Trong trường hợp bạn buộc phải lấy tiền từ khoản tiết kiệm khẩn cấp, hãy ngừng trả nợ cho đến khi bổ sung vào quĩ. Khi tài khoản tiết kiệm đầy trở lại, đó mới là thời điểm trả nợ.

Bằng cách sử dụng công thức này, bạn có thể tránh ngập sâu vào nợ nần và trả hết số dư còn lại nhanh hơn.

Phương thức trả nợ hiệu quả nhất

Khi bạn đã có hai yếu tố thiết yếu ở trên: ngân sách và quĩ khẩn cấp, bạn có thể bắt đầu thanh toán nợ. Hai phương thức trả nợ chính liên tục được tranh luận là Phương pháp Avalanche (giải quyết nợ theo quy mô từ lớn đến nhỏ) và Phương pháp Cầu tuyết (trả khoản nợ từ nhỏ đến lớn). 

Một trong hai phương pháp sẽ giúp bạn trả hết nợ một cách nhanh chóng và mỗi phương pháp đều có ưu - nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào lối sống cá nhân, phương thức này có thể tốt hơn phương thức kia.

Dù vậy, bất chấp các điểm khác biệt, cả hai phương thức đều tập trung vào 2 điểm chính:

(1) Trả tối thiểu cho tất cả các khoản nợ ngoại trừ khoản nợ bạn muốn trả trước.

(2) Dùng tất cả tiền thừa để trả nợ cùng lúc.

Giờ thì đã đến lúc bạn xây dựng lại cuộc sống và kiểm soát dòng tiền của mình. Bạn nợ chính mình điều đó!

Thu Phương