|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đừng vội đầu tư vào chatbot AI

07:33 | 17/02/2023
Chia sẻ
Cerf đưa ra cảnh báo về sự cám dỗ đầu tư chỉ vì công nghệ chatbot đang gây bão toàn cầu

Mới đây, "Cha đẻ của Internet” Vint Cerf đã gửi đi một thông điệp dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp đang tìm cách thúc đẩy mảng kinh doanh chatbot trí tuệ nhân tạo. Vint Cerf muốn doanh nghiệp nên tính toán cẩn trọng về lĩnh vực đầu tư này, theo CNBC.

Tại một hội nghị ở Mountain View, California hôm 13/2, người được mệnh danh là cha đẻ của Internet muốn doanh nghiệp không nên vội vàng đầu tư vào AI đàm thoại giữa thời điểm ChatGPT gây sốt toàn cầu.

 Cha đẻ của Internet, Vint Cerf. (Ảnh: Thư viện Berkeley).

“Có một vấn đề đạo đức ở đây mà tôi hy vọng một số bạn sẽ cân nhắc. Mọi người đang nói về ChatGPT hoặc phiên bản đó của Google, chúng ta biết rằng nó không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách chúng ta mong muốn,” ông nói.

Lời cảnh báo của Vint Cerf được đưa ra khi các công ty công nghệ lớn như Google, Meta và Microsoft vật lộn với cách duy trì tính cạnh tranh trong cuộc chơi AI đàm thoại.

Trước đó, một vị lãnh đạo của Google là John Hennessy đã bày tỏ quan điểm rằng các chatbot này vẫn cần thời gian để được sử dụng rộng rãi. Vị này cho rằng chatbot AI vẫn có nhiều vấn đề về tính chính xác của thông tin và “độc tính” vẫn cần được giải quyết trước khi ra mắt công chúng.

Vint Cerf đã từng nắm giữ vị trí lãnh đạo và là người truyền bá của Google từ năm 2005. Ông được biết đến như một trong những "cha đẻ của Internet" vì ông đã đồng thiết kế một số cấu trúc được sử dụng để xây dựng nền tảng của Internet.

Cerf đưa ra cảnh báo về sự cám dỗ đầu tư chỉ vì công nghệ chatbot đang gây bão toàn cầu. “Nếu bạn nghĩ: ‘Anh bạn, tôi có thể bán thứ này cho các nhà đầu tư vì nó là một chủ đề nóng và mọi người sẽ ném tiền vào tôi,’ thì đừng làm vậy,” Cerf nói.

"Hãy cẩn thận. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra với những công nghệ này và thành thật mà nói với bạn, phần lớn vấn đề là do con người“, ông nói thêm.

Thùy Trang

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.