Thời sự

Đúng, sai chuyện lắp camera nhà cán bộ ở Sóc Trăng

08:41 | 30/09/2019

Chia sẻ

Theo Luật Cảnh vệ, nhà riêng và bản thân cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy không phải là mục tiêu bảo vệ. Vậy việc dùng tiền ngân sách để lắp camera an ninh ở nhà họ có đúng quy định?

Mấy hôm nay, người dân râm ran chuyện Sóc Trăng cho lắp 16 camera an ninh ở nhà riêng của 16 cán bộ Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tỉnh này với số tiền gần 982 triệu đồng. Dư luận hiện có những phản ứng trái chiều trước sự việc trên. 

Và hai câu hỏi lớn nhất mà người dân thắc mắc là: Thứ nhất, việc lấy tiền ngân sách để chi cho việc lắp đặt camera như vậy có đúng luật không? Thứ hai, có nhất thiết phải lắp camera với số tiền lớn như vậy ở một tỉnh không giàu?

Chưa có tiền lệ

Theo ThS Lưu Minh Sang, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, việc quản lý và sử dụng ngân sách đối với các cơ quan của cấp tỉnh ủy sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật Ngân sách nhà nước và Thông tư 1539/2017 của Bộ Tài chính quy định về quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước đối với các cơ quan của Đảng. Quyết định của Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng căn cứ vào Thông tư 1539/2017 của Bộ Tài chính này.

Điều 10 của Thông tư 1539 (được lan truyền trên mạng này) quy định các khoản chi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: (1) Khoản chi đã có trong dự toán chi ngân sách đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; (2) Đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; (3) Đã được thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách hoặc người được ủy quyền quyết định bằng văn bản; (4) Đối với những khoản chi về dự án mua sắm, lắp đặt, cần phải tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật đấu thầu.

“Chính vì vậy, nếu khoản chi cho việc lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng không đáp ứng được một trong các điều kiện nêu trên thì đây là khoản chi sai.

Hơn nữa, việc chi đầu tư gắn camera tại nhà riêng của cán bộ BTV Tỉnh ủy được lấy ngân sách nhà nước từ cơ quan Đảng là việc dường như chưa có tiền lệ. Hiện cũng chưa thấy có quy định cụ thể nào đối với những khoản chi như thế này” - ThS Lưu Minh Sang nhận định.

Theo ThS Đinh Thị Cẩm Hà (khoa Kinh doanh quản lý và Luật, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng), việc cho phép hay yêu cầu gắn camera tại nhà các chức danh bên cơ quan Đảng thì hiện không có văn bản pháp luật nào quy định. Tuy vậy, cũng không có văn bản nào có quy định cấm cụ thể điều này.

Theo Quyết định số 1542 của Tỉnh ủy Sóc Trăng, chi phí cho việc gắn camera tại nhà 16 ủy viên BTV Tỉnh ủy Sóc Trăng lấy từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng. điều 2 quyết định này có nội dung yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

 “Như vậy, có thể xác định chi phí cho việc gắn camera tại nhà 16 ủy viên BTV Tỉnh ủy Sóc Trăng là từ ngân sách nhà nước. Tỉnh ủy giao dự toán kinh phí cho Văn phòng Tỉnh ủy là phù hợp với quy định tại điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư 1539/2017 của Bộ Tài chính về đơn vị dự toán trong cơ quan Đảng” - ThS Cẩm Hà nhận định.

Đúng, sai chuyện lắp camera nhà cán bộ ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Camera an ninh trước nhà một cán bộ Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: CTV

Không phải là mục tiêu cần bảo vệ

Luật sư Nguyễn Văn Dũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Theo Danh mục các mục tiêu quan trọng ban hành kèm theo Nghị định số 37/2009 (quy định các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học - kỹ thuật, văn hóa, xã hội do lực lượng cảnh sát nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác bảo vệ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan) thì mục tiêu bảo vệ là trụ sở của những tổ chức quan trọng chứ không phải là nhà riêng của cán bộ. 

Cụ thể, trụ sở Tỉnh ủy Sóc Trăng mới là mục tiêu được bảo vệ an ninh chứ không phải là nhà riêng của cán bộ BTV Tỉnh ủy tỉnh này.

Những mục tiêu trong danh mục nêu trên được lực lượng cảnh sát nhân dân thực hiện vũ trang bảo vệ theo quy định tại Thông tư số 01/2011 của Bộ Công an (quy định về hoạt động vũ trang canh gác bảo vệ mục tiêu của lực lượng cảnh sát bảo vệ). 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 và Điều 10 Luật Cảnh vệ năm 2017 thì ở cấp tỉnh không có cán bộ nào thuộc đối tượng cảnh vệ. Cán bộ thuộc đối tượng cảnh vệ theo Luật Cảnh vệ mới được bảo vệ tại nơi làm việc, trên đường đi công tác và tại nhà riêng.

“Do đó, nhà riêng và bản thân cán bộ thuộc BTV Tỉnh ủy không phải là mục tiêu bảo vệ hay mục tiêu cảnh vệ của lực lượng công an. Những người này sẽ được bảo vệ khi làm việc tại trụ sở cùng với việc bảo vệ trụ sở theo Nghị định số 37/2009 và Thông tư 01/2011. 

Khi họ rời trụ sở, trên đường đi công tác hoặc ở nhà riêng thì không có chính sách được bảo vệ hoặc được cảnh vệ” - luật sư Dũ nhận định.

Việc làm của tỉnh Sóc Trăng có thể làm cho người dân có suy nghĩ: Cán bộ có đặc quyền an ninh; đánh giá của Tỉnh ủy về an ninh, trật tự địa phương là bi quan hoặc không tin tưởng vào sự che chở của người dân; gây khoảng cách giữa cán bộ và quần chúng; người dân có thể không tin tưởng vào an ninh, trật tự của tỉnh nhà.

PGS-TS Đỗ Minh Khôi, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM

Việc lắp camera cho các cán bộ Tỉnh ủy Sóc Trăng được lấy từ nguồn kinh phí ngân sách nhà nước có đúng luật hay không phải chờ kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Nhưng ở đây, cần xem xét dưới hai khía cạnh.

Thứ nhất, các tỉnh khác có làm như Sóc Trăng hay không và đây có phải là chủ trương chung được phê duyệt đối với cán bộ cấp tỉnh ủy. Thứ hai, việc chi tới gần 1 tỉ đồng để lắp 16 camera an ninh có phù hợp với một tỉnh không quá giàu có như Sóc Trăng?

TS ĐOÀN THỊ PHƯƠNG DIỆP, Trưởng Phòng thanh tra pháp chế,
Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM

Việc lắp camera trước nhà các vị BTV Tỉnh ủy để bảo vệ an ninh và cũng là hình thức để chống tham nhũng. Đó cũng là ý tưởng hay.

Thế nhưng nguồn chi liệu có đúng với quy định hay không, mức độ cần thiết của việc này ra sao? Đó là chưa nói khi các vị này hết nhiệm kỳ hoặc nghỉ hưu thì sẽ gỡ các camera này đi lắp ở nhà cán bộ Thường vụ mới hay vẫn cứ để đó và chi ngân sách để lắp camera mới?

Ông P., cán bộ về hưu ở TP Cần ThơMinh Chung - Châu Anh