Đức Long Gia Lai đã thu hồi được khoản nợ khó đòi 422 tỷ đồng
CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã: DLG) vừa có công văn giải trình ý kiến của kiểm toán ngoại trừ trên BCTC kiểm toán năm 2022 và BCTC soát xét bán niên 2023.
Cụ thể, trên BCTC hợp nhất và riêng lẻ kiểm toán năm 2022, kiểm toán cho rằng, tại ngày 31/12/2022, công ty đã cho một số tổ chức, cá nhân vay với số tiền hơn 422 tỷ đồng và trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi. Tuy nhiên, công ty chưa đánh giá khả năng thu hồi theo thực tế.
Với các tài liệu đang có tại DLG, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalue) - đơn vị kiểm toán cho DLG cho rằng "không thể thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để kết luận việc trích lập dự phòng của DLG có đầy đủ theo khả năng thu hồi thực tế hay không".
Giải trình về vấn đề này, DLG cho biết, công ty đã cho một số tổ chức và cá nhân vay theo đúng quy định. Tuy nhiên, công ty chưa đánh giá khả năng thu hồi theo thực tế dẫn đến kiểm toán ghi nhận ý kiến ngoại trừ trên BCTC năm 2022.
Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã làm việc với một số tổ chức và cá nhân vay với số tiền hơn 422 tỷ đồng để thực hiện đánh giá khả năng thu hồi của các khoản nợ trên và có biên bản làm việc về việc xác nhận công nợ và cam kết thống nhất lộ trình trả nợ.
"Đến thời điểm 15/8/2023 (trước thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán soát xét), công ty đã thu hồi đủ số tiền nói trên nên BCTC soát xét bán niên năm 2023 không còn kết luận ngoại trừ bởi đơn vị kiểm toán”, DLG viết trong công văn giải trình.
Đối với ý kiến kiểm toán ngoại trừ tại BCTC kiểm toán năm 2022 và BCTC soát xét bán niên 2023, DLG cho biết đã thực hiện giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ tại BCTC hợp nhất và riêng lẻ kiểm toán năm 2022 tại văn bản ngày 20/4/2023 có xác nhận của đơn vị kiểm toán và giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ tại BCTC soát xét bán niên năm 2023 tại văn bản ngày 29/8/2023.
Riêng những vấn đề tồn tại ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục từ năm 2022 đến nay, công ty cho biết đang từng bước khắc phục những vấn đề tồn tại đảm bảo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh hoạt động liên tục và ổn định, tăng trưởng và lợi nhuận sau thuế của 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 34 tỷ đồng.
Liên quan đến ý kiến ngoại trừ, ngày 17/7/2023, công ty đã thực hiện ký hợp đồng thuê đơn vị thẩm định giá tài sản độc lập để định giá lại toàn bộ tài sản đảm bảo của công ty và bên thứ ba để xác định giá trị tài sản đảm bảo dư nợ vay ngân hàng, công ty đã cung cấp hợp đồng cho đơn vị kiểm toán.
Trong năm 2023, sau khi có kết quả chứng thư thẩm định giá tài sản, DLG sẽ cung cấp bằng chứng thích hợp để xác định giá trị của các tài sản đảm bảo, tài sản được bảo lãnh cho kiểm toán để khẳng định khoản vay của công ty được đảm bảo bằng tài sản, có khả năng trả nợ và hoạt động liên tục.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.