Kinh doanh

Đưa 2 triệu hộ nông dân lên sàn thương mại điện tử

07:00 | 11/08/2021

Chia sẻ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Vietnam Post và Viettel Post đã vào cuộc để hỗ trợ tìm đầu ra tiêu thụ người dân các tỉnh miền Nam.
Vietnam Post và Viettel Post muốn đưa 2 triệu hộ nông dân miền Nam lên Postmart và Vỏ Sò từ giờ tới cuối năm - Ảnh 1.

Người dân được các nhân viên Vỏ Sò hướng dẫn đi chợ điện tử. (Ảnh: Bộ TT&TT).

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), hai doanh nghiệp ngành bưu chính là Viettel Post và Vietnam Post đã vào cuộc để cùng các nhà vườn miền Nam tìm đầu ra tiêu thụ bền vững cho nông sản trong bối cảnh dịch bệnh đang ảnh hưởng không chỉ tới cuộc sống của người dân mà còn cả công việc sản xuất nông nghiệp và kinh doanh nông sản.

Kế hoạch này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT nhằm đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử (thương mại điện tử). Tuy nhiên, việc hướng dẫn cho người dân về phương pháp kinh doanh mới là một thách thức không hề nhỏ đối với cả hai doanh nghiệp bưu chính.

Tại các địa bàn đang thực hiện phong tỏa, mọi hoạt động đi lại đều bị hạn chế. Vì vậy, nhân viên bưu chính đã tổ chức đào tạo, hướng dẫn cho các hộ sản xuất nông nghiệp về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử thông qua các kênh như Zalo, Zoom, Facebook Livestream,…

Chia sẻ với Bộ TT&TT, ông Trần Trung Kiên, Giám đốc sàn thương mại điện tử Vỏ Sò chia sẻ rằng bước khó khăn nhất là hướng dẫn bà con thao tác trên thiết bị thông minh và các ứng dụng. Mọi người đều có điện thoại thông minh, nhưng để người nông dân các tỉnh dùng thành thạo như giới trẻ thì cũng phải mất một thời gian.

Nhờ việc chuẩn bị các tài liệu chi tiết, cả hai doanh nghiệp bưu chính đều đã có thể tiếp cận với người nông dân miền Nam trong khu vực giãn cách xã hội thông qua kênh trực tuyến, đảm bảo quy định phòng chống dịch. Từ giờ tới cuối năm 2021, Vietnam Post và Viettel Post dự kiến sẽ đưa 2 triệu hộ nông dân miền Nam lên hai sàn thương mại điện tử là Postmart.vn và Vỏ Sò.

Cả Vietnam Post và Viettel Post đều đầu tư vào quy trình vận tải, đặc biệt trong bối cảnh các tỉnh thành miền Nam đều giãn cách xã hội, các tuyến đường lưu thông cả nội tỉnh lẫn liên tỉnh đều được thắt chặt để phục vụ cho việc kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, tại các địa phương siết chặt chỉ thị phòng chống dịch mà nông sản không thể vận chuyển đi xa trong thời gian dài, hai doanh nghiệp bưu chính sẽ thúc đẩy tiêu thụ tại chính địa phương với mức giá bình ổn.

Một số tỉnh thành khác có thể thông luồng vận chuyển dễ dàng và đặc thù nông sản dễ bảo quản, Vietnam Post và Viettel Post sẽ lên phương án để đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi, không bỏ qua việc quảng bá rộng rãi trên cả hai sàn thương mại điện tử để có thể tiếp cận tới đông đảo khách hàng tiềm năng trên toàn quốc.

"Mục tiêu của Bưu điện Việt Nam là phối hợp cùng 63 đơn vị Bưu điện tỉnh để giúp người dân lưu thông hàng hóa, tăng sản lượng tiêu thụ qua các kênh bán hàng truyền thống, online, thương mại điện tử, mà vẫn giữ giá bình ổn", đại diện của Vietnam Post chia sẻ.

Quốc Anh