|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự trữ còn ít, Indonesia muốn nhập khẩu muối

07:08 | 03/02/2017
Chia sẻ
Lượng muối Indonesia dự kiến cần nhập khẩu trong năm 2017 là 1,4 triệu tấn. Đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, Chính phủ Indonesia vừa ra thông báo chính thức về việc sẽ cho phép nhập khẩu mặt hàng muối trong năm 2017 do sản lượng muối trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và trong sản xuất.

Nguyên nhân chính do lượng mưa lớn trong thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề tới việc sản xuất và thu hoạch muối.

Bộ Biển và Nghề cá (KKP) và Tổng cục Thống kê của Indonesia (BPS) đã kiến nghị Chính phủ Indonesia nhập khẩu 1,4 triệu tấn muối trong năm nay, trong đó quý I sẽ nhập 226.124 tấn muối. Hiện nay, dự trữ muối của Indonesia chỉ đạt 110.000 tấn, trong khi nhu cầu muối của thị trường trong sáu tháng đầu năm là 700.00 tấn. Công ty GARAM (Persero) được chỉ định độc quyền nhập khẩu muối cho biết hiện đang xin cấp giấy phép và sẽ tiến hành nhập khẩu trước tháng 5-2017. Tuy chưa thông báo sẽ nhập khẩu từ nước nào, nhưng Công ty GARAM cũng cho biết sẽ lựa chọn trên mức giá thấp nhất.

KKP cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ Thương mại Indonesia tạm thời chưa cấp phép nhập khẩu muối trong quá trình thu hoạch muối vào tháng 3 năm nay. Thương vụ Việt Nam tại Indonesia đánh giá, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp xuất khẩu muối trong nước tiếp cận và mở rộng thị trường sang Indonesia. Do đó, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi thông tin và thông báo để các doanh nghiệp trong nước có thể tham khảo, sử dụng.

Phan Thu

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.