|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dữ liệu bị lộ của Bkav được rao bán với giá gần 7 tỷ đồng

09:44 | 10/08/2021
Chia sẻ
Nhiều dữ liệu phần mềm của Bkav đang được chào bán trên mạng internet với các mức giá khác nhau.

Ngày 4/8, trên diễn đàn chuyên chia sẻ và bán thông tin bảo mật có tên là RF, một tài khoản tên "chunxong" đã rao bán mã nguồn các sản phẩm của Bkav. Người này không công khai giá bán mà yêu cầu liên hệ qua email để giao dịch.

Trả lời người mua qua email, chunxong cho biết gói dữ liệu của Bkav có giá 290.000 USD, tương đương 6,6 tỷ đồng.

Cụ thể người này báo giá 150.000 USD cho mã nguồn phần mềm (source code) và mã nguồn máy chủ (server side code) của các phần mềm diệt virus. Riêng phần mã nguồn AI (trí thông minh nhân tạo) của Bkav được rao bán với giá 100.000 USD.

Ngoài ra, nhiều tài liệu của Bkav cũng được tài khoản này rao bán. Trong đó, 10.000 USD là mức giá cho quyền truy cập ban đầu và 30.000 USD để tiếp cận các dữ liệu bên trong. Tài khoản này không đề cập đến phương thức thanh toán.

Trước đó, đại diện Bkav đã lên tiếng xác nhận thông tin bị rò rỉ là dữ liệu cũ, không ảnh hưởng đến khách hàng. Tuy nhiên, ngày 8/8, để chứng minh Bkav nói sai, tài khoản chunxong đã tung hàng loạt tin nhắn trong nền tảng chat nội bộ của công ty Việt Nam.

Trong nhóm chat có tên là "Ban TGĐ" xuất hiện tài khoản "QuangNT" được cho là của CEO BKAV, Nguyễn Tử Quảng. Bên cạnh đó còn có các tài khoản được cho là của ông Vũ Ngọc Sơn và Ngô Tuấn Anh - chuyên gia an ninh mạng và bảo mật của BKAV.

Trong cuộc trò chuyện, các lãnh đạo BKAV tìm cách giải thích nguyên nhân của dữ liệu bị rao bán cũng như cách tìm ra thủ phạm. Đặc biệt, đoạn chat bị lộ đã diễn giải chi tiết các bước thực hiện việc phủ nhận của BKAV, từ soạn bài đăng trên diễn đàn Whitehat, liên hệ với các group, forum để xóa bài đăng về vụ việc, đăng báo, liên hệ với cơ quan chức năng để truy tìm chunxong.

Thùy Trang

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.