|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook đang bị rao bán trên dark web

16:16 | 05/10/2021
Chia sẻ
Hacker rao bán cho biết họ đang nắm trong tay thông tin gồm tên thật, tuổi, giới tính, địa chỉ, email, số điện thoại,… của 1,5 tỷ người dùng Facebook.

Đêm 4/10, gần 2 tỷ người dùng toàn cầu bất ngờ khi không thể hoạt động trên các nền tảng như Facebook, Instargram, WhatsApp,… Sự cố sập các nền tảng do Facebook quản lý kéo dài 7 tiếng đồng hồ khiến ông lớn công nghệ này phải vất vả khắc phục. Giữa lúc đó, trên một diễn đàn, tin tặc đã rao bán dữ liệu cá nhân của 1,5 tỷ tài khoản Facebook.

Trang Privacy Affairs cho hay, hacker rao bán cho biết họ đang nắm trong tay thông tin gồm tên thật, tuổi, giới tính, địa chỉ, email, số điện thoại,… của 1,5 tỷ người dùng Facebook. Thành viên của diễn đàn đã liên hệ với nhóm hacker này và được báo giá 7,5 triệu USD cho thông tin 1,5 tỷ tài khoản.

Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook đang bị rao bán trên dark web - Ảnh 1.

Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị rao bán trên một web đen. (Nguồn: Privacy Affairs).

Lượng thông tin khổng lồ này được thu thập bằng cách quét những dữ liệu công khai của một tài khoản Facebook, nhờ sự trợ giúp của phần mềm máy tính, không cần đến những công cụ hack tinh vi và phức tạp đánh bại bức tường bảo vệ của máy chủ Facebook.

Bên cạnh đó, theo trang công nghệ, những dữ liệu kể trên cũng có thê bị đánh cắp thông qua những ứng dụng minigame theo kiểu "sau này bạn sẽ làm gì" từng rất hot trên Facebook.

Dường như việc rò rỉ dữ liệu người dùng lần này của Facebook không liên quan đến việc lộ 500 triệu tài khoản được phát hiện hồi năm ngoái. Hiện phía Facebook chưa bình luận gì về thông tin này.

Không chỉ thông tin cá nhân người dùng, cách đây vài giờ đồng hồ, khi sự cố sập Facebook chưa được khắc phục, thậm chí tên miền facebook.com cũng đã bị vô hiệu hoá và được rao bán trên trang Unregistry.com. Hiện tên miền này đã được gỡ bỏ khỏi danh sách mua bán.

Theo Bloomberg, sau sự cố sập mạng kể trên, giá cổ phiếu của Facebook lao dốc 4,9% sau khi đã giảm khoảng 15% kể từ giữa tháng 9. Phiên giảm điểm ngày 4/10 khiến tài sản của Zuckerberg giảm hơn 6 tỷ USD xuống còn 126,6 tỷ USD, khiến ông chủ Facebook tụt xuống hạng thứ 5 (sau tỷ phú Bill Gates) trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Chỉ vài tuần trở lại đây, tài sản của Zuckerberg giảm gần 20 tỷ USD.

Đây được xem là sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử Facebook kể từ thời điểm mạng xã hội này mở cửa cho người dùng, khi toàn bộ dịch vụ của hãng gặp sự cố kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ mới được khắc phục.

Sự cố này ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng Facebook trên toàn cầu, điều đó cho thấy mức độ ảnh hưởng của Facebook đến cuộc sống hàng ngày của người dùng internet lớn đến mức nào.

"Tôi hiểu rằng các bạn đã tin tưởng vào dịch vụ của chúng tôi đến nhường nào để tiếp tục kết nối với những người mà bạn quan tâm", Mark Zuckerberg chia sẻ trong bài đăng xin lỗi người dùng trên Facebook cá nhân vào sáng 5/10.

Chí Dũng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.