|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Du lịch TP HCM dự kiến mở cửa từ tháng 10 với công suất tối đa 50%

20:36 | 04/10/2021
Chia sẻ
Ngành du lịch TP HCM dự kiến sẽ hoạt động trở lại từ tháng 10 với công suất tối đa 50%, sau đó nâng dần lên 70% vào tháng 11,12 và sẽ khôi phục hoàn toàn từ năm 2022.

Chiều 4/10, tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp du lịch để bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết ngành du lịch đang hoàn thiện dự thảo phục hồi hoạt động giai đoạn đến cuối năm 2021 và năm 2022, báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

Theo dự thảo, kế hoạch mở cửa du lịch TP HCM được chia ba giai đoạn.

Giai đoạn một từ ngày 1 đến 31/10: Hoạt động du lịch chỉ mở trên địa bàn vùng xanh. Các chương trình du lịch chỉ được tổ chức theo phương thức khách đoàn, đi và về trong ngày tại các điểm tham quan huyện Củ Chi, Huyện Cần Giờ, Huyện Nhà Bè, quận 7…

Đối với dịch vụ lưu trú, ngoài các cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly y tế và phục vụ lực lượng y bác sĩ tuyến đầu đang hoạt động. Giai đoạn này sẽ mở rộng thêm hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận huyện đã kiểm soát được dịch bệnh với công suất phục vụ tối đa 50%.

Đối với hoạt động tại các điểm tham quan, chỉ các điểm tham quan thuộc vùng xanh trên địa bàn các quận huyện đã kiểm soát được dịch bệnh được hoạt động với công suất phục vụ tối đa 50%. 

Tất cả phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực du lịch. Trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Giai đoạn hai từ 1/11 đến 31/12: Hoạt động du lịch mở trên địa bàn vùng xanh là chủ yếu.

Dịch vụ lữ hành tổ chức theo phương thức khách đoàn đối với các chương trình du lịch có điểm đến tại nhiều tỉnh, thành và đối với khách du lịch từ các tỉnh, thành đến TP HCM.

Khách du lịch tại thành phố có thể chọn đi du lịch theo đoàn hoặc tự tổ chức đến các điểm tham quan trên địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh. Khách du lịch phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực du lịch.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận huyện đã kiểm soát được dịch bệnh công suất phục vụ tối đa 70%. Các điểm tham quan thuộc vùng xanh trên địa bàn các quận huyện đã kiểm soát được dịch bệnh được hoạt động với công suất phục vụ tối đa 70%...

Giai đoạn 3, năm 2022: Khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn TP HCM, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn dịch COVID-19.

Theo Thanh Niên, số liệu thống kê cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2021, khách quốc tế mới đến TP HCM là 0 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 7,75 triệu lượt khách, giảm 31% so với 9 tháng 2020 và giảm 52% so với 9 tháng năm 2019. 

Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng năm 2021 đạt hơn 39.500 tỷ đồng giảm 31% so với 9 tháng 2020, giảm 62% so với 9 tháng năm 2019.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết từ tháng 4/2021, có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường inbound đã tạm ngưng hoạt động.

Tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 25/9/2021 có tổng cộng 190 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Hướng dẫn viên cộng tác hoặc tự do đã phải chuyển nghề bán hàng trực tuyến, mở quán kinh doanh ăn uống, môi giới bảo hiểm hoặc về quê…

Như Huỳnh

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.