|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hơn 12.000 phòng khách sạn tại Phú Quốc đang chờ khách du lịch

10:36 | 23/09/2021
Chia sẻ
Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng khách sạn thuộc phân khúc từ trung cấp đến cao cấp. Nếu xét theo số lượng khách được đề xuất trong giai đoạn đầu của chương trình thí điểm thì vẫn rất nhỏ so với nguồn cung này.
Phú Quốc có đủ nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng để đón khách du lịch? - Ảnh 1.

Một góc TP Phú Quốc. (Ảnh: kiengiang.gov.vn).

Theo thống kê của Sở du lịch Kiên Giang, trong 9 tháng đầu năm 2021, Phú Quốc ước tính phục vụ 1,1 triệu lượt khách lưu trú, giảm 36% và tổng thu từ hoạt động kinh doanh du lịch giảm 57,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo kế hoạch thí điểm, Phú Quốc dự kiến sẽ đón 40.000 khách quốc tế đáp ứng các yêu cầu đặt ra, với thị trường mục tiêu là nhóm du khách đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ, Đông Bắc Á, Úc và Trung Đông.

Cụ thể, trong ba tháng đầu tiên, thành phố đảo kỳ vọng sẽ chào đón mỗi tháng khoảng 3.000 - 5.000 lượt du khách theo mô hình “du lịch khép kín”, những du khách này sẽ đến Phú Quốc thông qua các chuyến bay thuê và lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng riêng biệt. 

Trong giai đoạn ba tháng tiếp theo, chương trình đặt mục tiêu đón tiếp 5.000 - 10.000 lượt khách, cân nhắc mở rộng áp dụng đối với nhóm khách du lịch đến từ các chuyến bay thương mại và được phép di chuyển, tham quan nhiều điểm đến hơn trên đảo.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels nhận định: "Số lượng du khách được đề xuất trong giai đoạn đầu vẫn chỉ là một phần nhỏ so với nguồn cung phòng khách sạn của Phú Quốc và chương trình thí điểm này có thể chỉ giúp đem đến nguồn khách cho một số khu nghỉ dưỡng nhất định. Tuy nhiên, đây vẫn là một bước đi cần thiết cho đến khi thị trường sẵn sàng cho quá trình phục hồi toàn diện hơn".

Theo vị chuyên gia này, Việt Nam có thể học hỏi các chiến lược của Thái Lan trong chương trình Phuket Sandbox và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thị trường Phú Quốc.

“Trong hai tháng kể từ khi triển khai Phuket Sandbox, hòn đảo này đã đón 26.400 khách du lịch nước ngoài với tổng cộng 366.971 đêm lưu trú. Việc thực hiện mô hình Phuket Sandbox đã thúc đẩy 69% khách sạn trong khu vực mở cửa lại. Tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn tham gia vào chương trình Phuket Sandbox đã đạt gần 20% vào cuối tháng 7 so với mức một con số trong giai đoạn trước đó”, ông Mauro nói.

Theo thống kê của Savills Hotels, Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng khách sạn thuộc phân khúc từ trung cấp đến cao cấp. Trong năm nay, một vài khu nghỉ dưỡng dự kiến sẽ mở cửa, với tổng nguồn cung mới ước tính khoảng 1.800 phòng. Tuy nhiên phần lớn đang tạm hoãn kế hoạch khai trương. Tính đến nay, mới chỉ có một khu nghỉ dưỡng mới được đưa vào hoạt động từ tháng 5/2021.

“Năm nay thị trường Phú Quốc được kỳ vọng sẽ có sự gia nhập của một số dự án mới. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, các dự án này đã phải tạm hoãn kế hoạch mở cửa đón khách. Kỳ vọng trong thời gian sớm nhất khi tình hình tại TP HCM và Hà Nội được kiểm soát, du lịch nội địa sẽ sớm khôi phục trở lại và Phú Quốc sẽ là một trong những điểm đến chính để khai thác ngay nguồn cầu sẵn có này", ông Mauro nói.

Minh Tuấn

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.