|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự kiến hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào năm 2022

21:47 | 05/12/2020
Chia sẻ
Tiến độ tổng thể dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư đạt khoảng 86%, dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành với điều kiện các cơ chế được cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Theo báo Chính phủ, chiều nay (5/12), Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có qui mô công suất gồm hai tổ máy là 1.200 MW, điện năng sản xuất là 7,2 tỉ kWh/năm với tổng vốn đầu tư điều chỉnh lần 2 (sau VAT) lên 41.799 tỉ đồng.

Chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), tổng thầu EPC là Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Dự kiến tiến độ hoàn thành nhà máy vào năm 2022 với điều kiện các cơ chế được cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Theo báo cáo, tình hình triển khai dự án, tiến độ tổng thể dự án đạt khoảng 86%, trong đó thiết kế đạt 99,8%, kí các hợp đồng mua sắm đạt 99,7%, gia công và chế tạo đạt hơn 94%, thi công đạt khoảng 84,1%, chạy thử khoảng 12,7%. 

Tuy nhiên, đến nay dự án đang bị đình trệ do vướng mắc về cơ chế và giải ngân nên các đơn vị và nhà thầu không có vốn để tiếp tục thực hiện dự án.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, "Càng để lâu dự án này càng thiệt hại". Bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia, nếu không tiếp tục thực hiện dự án sẽ gây lãng phí rất lớn cho đất nước, còn nếu làm chậm thì tổng mức đầu tư lại càng tăng.

Đại diện phía Chỉnh phủ nêu rõ, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, được cấp có thẩm quyền cho phép PVN sẽ tiếp tục thực hiện dự án, tiếp tục sử dụng nguồn vốn của PVN để hoàn thành dự án.

Về xuất xứ và chất lượng máy móc thiết bị, Phó Thủ tướng nêu rõ đây là trách nhiệm của Tập đoàn và tổng thầu.

Dự kiến khi đi vào vận hành năm 2022, dự án sẽ đóng góp sản lượng điện hằng năm 7,2 tỉ kWh, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động thường xuyên.

Phó Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành rà soát lại các văn bản pháp lí liên quan đến dự án để có hướng xử lí nhằm sớm hoàn thành dự án, không để kéo dài.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh khi dự án đi vào sử dụng phải bảo đảm môi trường, không gây ra ô nhiễm, nhất là đối với số lượng xỉ thải rất lớn. 

Ngoài ra, các cơ quan liên quan phải có giải pháp để sử dụng nguồn nhân lực đã và đang được đào tạo để vận hành nhà máy, không để lãng phí đối với nguồn nhân lực này.

Minh Hằng