|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự báo xu hướng giá và thanh khoản căn hộ chung cư 6 tháng cuối năm

13:38 | 05/08/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao, trong khi thanh khoản vẫn chậm.

Giá căn hộ dự báo tiếp tục tăng. (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế.

Theo cơ quan này, nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu,… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Trong khi đó, lượng giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. 

Báo cáo của Chuyên trang Chợ Tốt Nhà mới đây cũng cho biết, quý II/2022 vừa qua, thị trường căn hộ chung cư nói riêng và thị trường bất động sản nói chung đón nhận hai thông tin quan trọng, ảnh hưởng lớn đến giá cả đang rao trên thị trường, khả năng mua bán cũng như nhu cầu của người mua.

Thứ nhất là một số ngân hàng đã có động thái tạm dừng hoặc hạn chết cho vay đối với bất động sản. Thứ hai là Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư có thời hạn từ 50 - 70 năm và đã được Chính phủ chấp thuận, báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023. 

Đại diện chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho biết, việc các ngân hàng thắt chặt tín dụng, cộng với việc giá cả vẫn đang trên đà tăng (hoặc ít nhất là vẫn duy trì ở mức cao) tại đa số các khu vực, kèm theo đi là những nghi ngại về vấn đề sở hữu pháp lý từ đề xuất về thời hạn sở hữu chung cư của Bộ Xây dựng đã khiến cho các chỉ số quan tâm và tìm kiếm trong quý II giảm đồng loạt trên toàn bộ các phân khúc từ bình dân đến trung cấp và cao cấp. 

Đơn vị này dự báo, tình trạng khó tiếp cận nguồn vốn vay nhiều khả năng sẽ tiếp tục tiếp diễn trong những tháng tới. Điều này ảnh hưởng đến mức độ sôi động trong giao dịch bất động sản, dự kiến thị trường sẽ trầm lắng hơn trong thời gian này. 

Tình trạng lệch pha cung cầu ở nhiều cấp độ cũng bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn trong nửa đầu năm 2022. Nguồn cung của thị trường sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng tiếp theo, nhưng sẽ tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2), trong khi phân khúc trung cấp (từ 35 - 55 triệu đồng/m2) và bình dân (dưới 35 triệu đồng/m2) tiếp tục thiếu hụt. Do đó, giá bán ở thị trường sơ cấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao.

Đại diện chuyên trang Chợ Tốt Nhà chia sẻ: "Với những khó khăn về cả mặt nguồn vốn cũng như giá cả, thị hiếu của người mua trong thời điểm nửa cuối năm 2022 sẽ tập trung nhiều hơn cho phân khúc căn hộ đã bàn giao, có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu với đầy đủ tính pháp lý." 

Cũng theo đơn vị này, xét trên thực trạng nguồn cung căn hộ chung cư hiện nay tại TP HCM, lượng dự án mới triển khai còn thấp và đều có giá bán neo ở mức cao trên 55 triệu đồng/m2, khiến cho khả năng thanh khoản bị hạn chế. Tình trạng này dự báo sẽ kéo dài cho đến hết năm 2022.

Trong đó, phân khúc trung cấp dành cho những đối tượng trẻ khoảng 30 - 35 tuổi đang có nhu cầu rất lớn thì nguồn cung bị hạn chế, hoặc có rất ít sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của người mua. Tương tự, phân khúc có giá dưới 50 triệu đồng/m2 có kế hoạch chào bán trong quý III/2022 nguồn cung cũng nhỏ giọt.

Theo dự báo của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm, nguồn cung sẽ không nhiều với bối cảnh cuộc chiến tranh Nga - Ukraine vẫn diễn ra, xăng, dầu sẽ tăng cao và không có nhiều thay đổi.

Bên cạnh đó, nguồn cung trên thị trường khá hạn chế dẫn đến việc giá bất động sản tăng 20 - 30% so với các năm trước. Việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố khác như lạm phát, giá xăng dầu, vật liệu xây dựng và nhân công đều tăng, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine.

“Nguồn cung mới trên thị trường khá hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng. Đây là những diễn biến trong thị trường vừa qua và một năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở”, chuyên gia nhận định.

Cũng theo ông Khương, giá bất động sản tăng trong thời gian vừa qua được coi là tăng theo tính tịnh tiến và tiệm cận. Điều đó có nghĩa giá bất động sản không tăng nóng như các năm trước (tăng một lúc 10 - 15%) mà giá sẽ tăng vài % hàng tháng. Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường trong suốt một năm thì bất động sản tăng giá từ 20-25%. Đây chính là diễn biến thị trường trong thời gian qua.

"Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng. Ở một góc độ khác, thị trường bất động sản tăng nhưng tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả. Đây là một vấn đề chúng ta cần nhìn ở thị trường ở góc độ cung cầu, tính thanh khoản và giá cả”, chuyên gia nhấn mạnh. 

Chuyên gia DKRA mới đây cũng đưa ra dự báo, trong thời gian sắp tới, đà tăng giá căn hộ sơ cấp sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang, nguồn cung mới khan hiếm trong khi đó nhu cầu đầu tư còn rất lớn. Trong dài hạn nếu các rủi ro và thách thức đối với thị trường không được khắc phục, sự giảm giá trên thị trường thứ cấp diễn biến rõ nét hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hồi phục của thị trường chung. 

Hà Lê

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.